Bài cúng về nhà mới chuẩn và đầy đủ nhất 2022

Bài cúng về nhà mới (văn khấn) là một phần quan trọng và không thể thiếu trong nghi lễ nhập trạch. Theo quan niệm xa xưa, đọc văn khấn lễ nhập trạch về nhà mới là để cầu mong thần linh phù hộ và ban sự may mắn cho gia chủ được thuận lợi trong công việc và bình an. Hãy cùng KITA Group tìm hiểu chi tiết hơn về bài cúng và nghi lễ này trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

bài cúng về nhà mới

Ý nghĩa của nghi lễ nhập trạch (lễ về nhà mới)

Nghi lễ nhập trạch hay còn gọi là cúng nhập trạch là một nghi lễ có từ xa xưa của dân tộc. Nghi lễ này diễn ra khi bạn chuyển tới sinh sống trong một ngôi nhà mới xây dựng. Có thể hiểu nôm na là lễ được coi là bước “đăng ký hộ khẩu” với Thổ Địa và Thần Linh cai quản ngôi nhà.

Thực hiện nghi lễ nhập trạch thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với các vị Thần Linh, Thổ Địa. Và lòng mong ước được các vị ấy che chở ban bình an may mắn cho gia đình tại ngôi nhà mới.

Khi cúng nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

Lễ nhập trạch thường diễn ra vào những ngày giờ tốt được quyết định bởi gia chủ, thầy cúng, thầy phong thủy,… Vì thế, cần phải chuẩn bị cách cúng về nhà mới thật chu đáo trước khi thực hiện lễ để đạt được điều may mắn tránh xa điều xui xẻo.

Chọn ngày giờ

Ba cách chọn ngày giờ phổ biến nhất hiện nay:

 • Chọn ngày nhập trạch theo giờ Hoàng đạo, làm lễ vào các khung giờ này là khung giờ trời đất giao hòa.
 • Chọn ngày giờ theo tuổi gia chủ, để biết được thời gian hợp tuổi gia chủ thì phải mời thầy phong thủy để xem.
 • Chọn ngày làm lễ nhập trạch theo hướng nhà cũng là phương pháp được nhiều người áp dụng. Để chọn được ngày chính xác thì gia chủ cũng phải mời các thầy phong thủy về xem hướng nhà và tuổi của mình.

cúng nhà mới cần chuẩn bị những gì

Chọn lễ vật

Sau khi chọn được ngày giờ để làm lễ nhập trạch, việc tiếp theo là cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật trong lễ cúng. Bao gồm:

 • Mâm ngũ quả: Khi chuẩn bị trái cây, người ta thường sử dụng 5 loại quả tươi và đẹp nhất để bày lên cúng. Tùy vào đặc sản từng vùng miền ta có thể chọn: chuối, cam, quýt, bưởi, đu đủ, mãng cầu, dưa hấu,…
 • Mâm hương hoa: Nhang, 1 cặp đèn cầy đỏ, 3 miếng trầu cau, giấy vàng bạc, 1 đĩa muối gạo và 3 hũ đựng muối, gạo, nước trộn lẫn. Phải chọn hoa tươi, hoa có thể lựa chọn theo mùa chứ không nhất thiết là một loại hoa cố định.
 • Mâm rượu thịt: Gia chủ hãy chuẩn bị sẵn 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc, gà luộc để nguyên con, xôi, 3 ly trà, 3 ly rượu và 3 điếu thuốc.

Mẫu bài cúng về nhà mới chuẩn và đầy đủ nhất

Văn khấn về nhà mới có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bài cúng nhập trạch. Bởi theo quan niệm dân gian, gia chủ trước tiên phải xin phép những vị Thần trấn giữ, Thổ Công tại nhà mới. Đến khi được chấp thuận thì mới được phép dọn về.

Dưới đây là 2 dạng bài cúng về  nhàmới mới bạn có thể tham khảo:

Bài văn khấn lễ nhập trạch cho nhà mới xây

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy: Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Kính mong các ngài vị Thần Linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay ngày lành tháng tốt là ngày… tháng… năm… Âm lịch.

Tín chủ con là:…

Ngụ tại:…

Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ trang nghiêm kính cúng dâng bày lên trên án, trước bản toạ chư vị Tôn Thần kính cẩn tâu trình:

Các ngài Thần Linh thông minh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị Minh Thần, gia án tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. Người người sẽ luôn được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Cúi mong ơn đức cao dầy các vị bề trên, thương xót, phù trì bảo hộ.

Tín chủ sẽ lại mời các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ thịnh vượng an khang. Bốn mùa xanh tươi không hạn ách nào xâm, tám tiết có điều lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Bài văn khấn cúng về nhà mới thuê

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Tiên nội ngoại họ…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Gia đình và các thành viên chúng con mới dọn đến đây là:…

Chúng con thành tâm sắm lễ trang nghiêm, với các lễ quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, các vị Thần Thánh, ông bà cha mẹ, chúng con đã chuyển đến ngôi nhà mới.

Cúi xin các các ngài các cụ, ông bà cùng nội ngoại họ… thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, tài lộc, gia đạo hưng thịnh, bình an mạnh khoẻ. Chúng con nghiêm nghị lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Cách đọc văn khấn nhập trạch về nhà mới đúng cách

 • Trước khi làm lễ bạn có thể học thuộc lòng bài cúng về nhà mới. Tuy nhiên, nếu không nhớ được hết trong thời gian ngắn hãy in nó ra giấy và cầm đọc.
 • Đọc to rõ ràng, tên các thành viên trong gia đình phải đúng, không được đọc ngọng, đọc nhỏ. Vì như vậy Thần Linh sẽ không nghe rõ lời cầu xin để chấp nhận lễ vật của gia chủ.
 • Người đọc bài cúng về nhà mới nên để cho người đàn ông trưởng, trụ cột của gia đình… Nếu như gia đình vắng bóng đàn ông thì có thể thay mẹ hoặc vợ đọc.
 • Người đọc bài cúng về nhà mới cần có thái độ trang nghiêm, không cười đùa trong nghi lễ. Cuối cùng chính là tấm lòng thành tâm của mỗi người. Các vị Thần Linh sẽ nhìn vào đó để ban phước lành cho mọi người.

văn khấn nhập trạch về nhà mới

Một số điều kiên kỵ khi cúng về nhà mới cần lưu ý

 • Tránh chuyển về nhà mới vào buổi tối: thời điểm tốt nhất là vào buổi sáng, khoảng từ 6h sáng đến 17h chiều. Còn ban đêm vận khí u ám, mang đến cảm giác mịt mờ, tối tăm cho gia chủ.
 • Tránh cãi vã: các thành viên trong gia đình nên tạo không khí rộng ràng, đầm ấm cho gia đình. Tránh xảy ra bất hòa, cãi vã để cho ngày đầu tiên ở nhà mới suôn sẽ, hạnh phúc.
 • Tránh bà bầu dọn nhà: Theo phong thủy phụ nữ mang thai dọn nhà sẽ ảnh hưởng đến thần thai.
 • Tránh người tuổi Dần: Ông bà ta thường nói “Dẫn hổ cửa trước, rước beo cửa sau”. Vì vậy, người ta cho rằng sự hiện diện cho người tuổi Dần là một điều không may mắn cần tránh.
 • Tránh làm vỡ đồ dùng: Việc làm rơi vỡ đồ đạc được cho là điềm báo cho sự cố đổ vỡ các mối quan hệ trong gia đình.
 • Tránh ngủ trưa tại nhà mới: Khi bạn ngủ trong ngày đầu dọn nhà, điều đó tượng trưng cho sự lười biếng, bệnh tật.
 • Không đón khách vào ngày nhập trạch: Khi ăn uống, khách khứa sẽ uống nhiều rượu bia và không thể kiểm soát được bản thân có thể gây ra xích mích, cãi vã. Vì vậy, không nên mời khách trừ những thành viên trong gia đình.
 • Đi tay không khi dọn dẹp nhà mới: Theo dân gian, điều này tượng trưng cho sự thiếu thốn, trắng tay, không có tiền tài, danh vọng. Chính vì thế, không nên đi tay không đến nhà mới.
 • Không đem chuổi cũ và những đồ đạc cũ kỹ về nhà mới: Theo phong thủy, đã là nhà mới thì tất cả mọi thứ cũng phải mới. Các đồ cũ được khuyên thanh lý hoặc bỏ đi, đặc biệt là chuỗi. Vì món đồ này dùng để dọn dẹp nhà cũ chứa đựng điều rắc rối, xui rủi.

bài văn khấn cúng nhập trạch

 • Không nấu ăn bằng bếp điện trong ngày đầu: Theo phong thủy, lửa tượng trưng cho sự sinh tồn, sức sống mãnh liệt, thể hiện sự ấm cúng, tình yêu thương trong gia đình. Do vậy trong ngày đầu, bạn cần sử dụng bếp lửa thay cho bếp điện.
 • Không bật đèn vào buổi tối trong những ngày đầu: Nhà mới thì trước đó không có người ở, khiến không khí trở nên u ám, âm lạnh. Vì vậy, bạn nên bật đèn mọi nơi trong nhà mang lại sự ấm cúng, hưng vượng. Tốt nhất, bạn nên bật đèn sáng trong 3 đêm liên tiếp nhé.
 • Kiêng quan hệ khi về nhà mới: Tránh xúc phạm những vị Thần Linh.

Trên đây là chi tiết về ý nghĩa, những điều quan trọng của lễ cúng nhập trạch. Bài cúng về nhà mới là một phần tất yếu trong lễ cúng nhập trạch. Bên cạnh chuẩn bị ngày giờ, lễ vật thì bạn cũng phải chuẩn bị văn khấn về nhà mới chuẩn và đầy đủ nhất nhé! Mong rằng qua bài viết, các bạn có thể chuẩn bị tốt nhất lễ cúng nhập trạch để đạt được bình an và may mắn nhất.