Bản đồ quy hoạch 1/500 là gì?

Bản Đồ Quy Hoạch 1/500 Là Gì Và Những Điều Cần Tìm Hiểu

Khi xây dựng các công trình đều cần phải có bản thiết kế thể hiện các thông tin một cách cụ thể. Thông thường các bản thiết kế này đều dựa trên những tỷ lệ cơ bản như 1/500, 1/1000 hoặc 1,2000,… Mỗi tỷ lệ đều mang những ý nghĩa riêng. Trong bài viết hôm nay, Kita Group sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc bản đồ quy hoạch 1/500 là gì và ý nghĩa thật sự. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn để có thêm kinh nghiệm trong việc đầu tư bất động sản nhé.

Bản đồ quy hoạch 1/500 là gì?

Bản đồ quy hoạch 1/500 là tài liệu thể hiện thông tin quy hoạch tổng thể mặt bằng quy hoạch của các dự án đầu tư xây dựng. Đây là cơ sở để thiết kế kỹ thuật xây dựng, định vị công trình và thiết kế cơ sở và thực hiện xây dựng. Tỷ lệ quy hoạch này phải gắn liền với một dự án cụ thể. Đồng thời, đây cũng là cơ sở để các đơn vị có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng sau này cho dự án.

bản đồ 1/500 thể hiện các thông tin dự án
Bản đồ 1/500 thể hiện các thông tin tổng thể của dự án theo tỷ lệ

Tỷ lệ bản đồ 1/500 có thể được hiểu là tỉ số giữa độ dài một đoạn thẳng trên bản đồ so với chính đoạn thẳng đó trên thực tế. Khi nhìn bản đồ quy hoạch, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy được các chi tiết được bố trí một cách chi tiết.

Thực hiện quy hoạch 1/500 cho những dự án nào?

Quy hoạch 1/500 được thực hiện dựa trên những điều kiện như thế nào? Với những dự án có quy mô và diện tích dưới 5ha thì không cần phải có quy hoạch 1/500. Thế nhưng, chủ đầu tư cần phải thống nhất thông tin tổng thể của dự án như hệ thống tiện ích, mặt bằng xây dựng,… Những vấn đề này phải phù hợp với quy hoạch 1/2000 đã được cấp.

Với những dự án có quy mô trên 2ha hoặc 5ha thì bắt buộc phải có bản quy hoạch 1/500. Bản quy hoạch này phải được thực hiện dựa trên bản 1/2000 và phải được cơ quan thẩm quyền thông qua. Ngoài ra, với các công trình đơn lẻ thì không cần phải thực hiện quy hoạch 1/500.

Quy trình thực hiện quy hoạch 1/500

Để được cơ quan có thẩm quyền thông quan bản quy hoạch 1/500 thì các đơn vị cần phải thực hiện theo quy trình sau:

bản đồ phê duyệt theo quy trình được đảm bảo
Cần phải đảm bảo quy trình thì bản đồ mới được duyệt
  • Trình tờ đề nghị bản quy hoạch: Đây là một trong những cơ sở quan trọng để các cơ quan xem xét và phê duyệt bản đồ quy hoạch.
  • Chủ thể thực hiện dự án phê duyệt lập bản quy hoạch xây dựng. Dự án có được thực hiện hay không đều phụ thuộc vào chủ đầu tư, doanh nghiệp. Bản quy hoạch nếu được phê duyệt sẽ thể hiện được tiềm năng phát triển của dự án.
  • Chuẩn bị các văn bản, tài liệu về việc quy hoạch để các cấp có thẩm quyền xem xét. Những văn bản này cần phải có giá trị pháp lý để gửi đến cơ quản thẩm định.
  • Những văn bản có liên quan đến đơn vị đấu thầu xây dựng phải được chứng nhân từ các cơ quan có thẩm quyền và còn giá trị hiệu lực.
  • Tiếp theo, đưa ra bản thuyết trình về việc quy hoạch 1/500. Các bản vẽ khác sẽ được đính kèm với bản vẽ chính của dự án. Bản vẽ sẽ được thu nhỏ trên giấy A3 với các phụ lục, chú thích để người đọc hình dung rõ ràng hơn. Bản đồ này sẽ thể hiện rõ ranh giới hành chính của các lô đất bên trong. Đồng thời, nó còn lại dự thảo nhiệm vụ cần thực hiện.

bản đồ quy hoạch 1/500 là gì

Khi đã thực hiện đầy đủ tất cả những điều trên, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và tiến hành phê duyệt bản đồ quy hoạch 1/500.

Cơ quan nào có thẩm quyền phê duyệt bản đồ quy hoạch 1/500

Nội dung này được thể hiện rõ ràng thông qua điều 31 Nghị định 37/2020 NĐ-CP với thông tin như sau:

bản đồ quy hoạch phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt
Bản đồ quy hoạch có hiệu lực phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt
  • Đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/500 của các dự án thuộc thẩm quyền cấp phép của Thủ Tướng Chính Phủ sẽ do Bộ Xây Dựng phê duyệt.
  • Đồ án quy hoạch theo tỷ lệ 1/500 của các dự án thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND cấp tỉnh sẽ do UBND cấp tỉnh phê duyệt.
  • Với các đồ án quy hoạch theo tỷ lệ 1/500 thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND cấp huyện, các độ àn thuộc quy hoạch xây dựng nông thôn, phân khu thì sẽ do UBND cấp huyện phê duyệt.

Lưu ý: Với các đồ án quy hoạch 1/500 thuộc thẩm quyền cấp UBND cấp huyện thì cần phải có ý kiến thống nhất của Sở quy hoạch kiến trúc hoặc UBND cấp tỉnh trước khi cấp huyện phê duyệt.

Lời kết

Với những thông tin mà bài viết chia sẻ, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn bản đồ quy hoạch 1/500 là gì? Qua đó, mỗi người sẽ có kiến thức cơ bản về các dự án để có thể lựa chọn đầu tư đúng đắn.

Hiện nay, thị trường bất động sản đang rất hot bởi sự xuất hiện của Stella En Tropic. Đây là một trong những dự án được đầu tư với kinh phí khá lớn mang lại nhiều giá trị thiết thực. Không chỉ tọa lạc tại vị trí đắc địa, dự án còn được thiết kế theo phòng cách hiện đại gần gũi với thiên nhiên. Cùng với đó là nhà đầu từ tập đoàn Kita Group vô cùng uy tín. Đơn vị sẽ luôn đảm bảo tính pháp lý rõ ràng cho dự án như việc phê duyệt bản đồ quy hoạch 1/500 để nhà đầu tư có thể yên tâm hơn khi lựa chọn.

Để biết thêm thông tin về dự án, vui lòng liên hệ:

Hotline: 0942 25 52 12

Email: cdtkitagroup@gmail.com

Website: www.kita-groupvn.com