Tuổi kim lâu là gì? Cách tính tuổi kim lâu cho nam nữ chuẩn xác nhất

Tuổi kim lâu theo quan niệm của người Việt từ xưa đến nay là một tuổi không may mắn, dễ gặp điều xui xẻo và khó thành công. Vậy tuổi kim lâu là gì, cách tính tuổi kim lâu cho nam và nữ như thế nào? Hãy cùng Kita Group tham khảo một số thông tin từ bài viết dưới đây nhé!

cách tính tuổi kim lâu
Cách tính tuổi kim lâu?

Tuổi kim lâu là gì?

Có rất nhiều quan điểm xoay quanh tuổi kim lâu, nhưng nhìn chung đều cho rằng tuổi kim lâu thường mang lại những điềm xấu và xui xẻo. Ban đầu, người ta xem tuổi kim lâu chỉ để phục vụ cho việc cưới hỏi. Tuy nhiên, ngày nay khi bắt đầu những công việc trọng đại như xây nhà, làm ăn…nhiều người vẫn tránh tuổi kim lâu hoặc tìm cách hóa giải kim lâu để không gặp phải tai ương, vận hạn. Kim lâu bao gồm 4 kiểu sau:

 • Kim lâu thân: Kỵ bản thân.
 • Kim lâu thê: Kỵ vợ.
 • Kim lâu tử: Kỵ con.
 • Kim lâu súc: Kỵ chăn nuôi gia súc (với những gia chủ không làm nghề chăn nuôi vẫn có thể xây nhà vào các năm này).

Cách tính tuổi kim lâu chính xác nhất là gì?

Thông thường, cách tính tuổi kim lâu nam và tuổi kim lâu nữ không có sự khác biệt. Chúng ta có thể tham khảo ba cách tính tuổi sau:

 • Cách 1: Nếu số tuổi kết thúc bằng chữ số 1, 3, 6, 8 thì đó là tuổi kim lâu. Lưu ý, tuổi ở đây được tính là tuổi mụ.
 • Cách 2: Lấy tuổi cả mụ chia cho 9 nếu dư 1, 3, 6, 8 thì phạm kim lâu.
 • Cách 3: Cộng hai con số trong tuổi mụ lại với nhau đến khi được số cuối cùng nhỏ hơn hoặc bằng 9. Kết quả bằng 1, 3, 6, 8 thì được gọi là kim lâu.

Các số dư thể hiện phạm kim lâu cụ thể:

 • Dư 1: có hại cho bản thân mình – kim lâu thân.
 • Dư 3: có hại cho vợ – kim lâu thê.
 • Dư 6: có hại đối với con – kim lâu tử.
 • Dư 8: việc chăn nuôi gia súc không được suôn sẻ – kim lâu súc.

Ngoài ra, cách tính tuổi kim lâu làm nhà cũng được áp dụng theo các cách trên. Các số còn lại như 2, 4, 5, 7, 9 không được coi là kim lâu, những năm này, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm trong việc cưới hỏi, mua nhà, mua xe… Tuy nhiên cũng cần tuỳ thuộc vào mục đích là gì mà lựa chọn tuổi cho phù hợp.

cách tính tuổi kim lâu làm nhà
Tính tuổi kim lâu xây nhà

Những tuổi nào thì phạm kim lâu?

Trong cuộc đời con người có những tuổi phạm kim lâu cần tránh làm các việc quan trọng là 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75. Ví dụ:

 • Từ 20 đến 30 tuổi là độ tuổi kết hôn, các bạn cần tránh năm 21 tuổi, 24 tuổi, 26 tuổi, 28 tuổi và 30 tuổi.
 • Từ năm 30 đến 50 tuổi là thời gian để lập nghiệp và xây nhà mua cửa, gia chủ cần tránh các năm 33, 35, 37, 39, 42, 44, 48.
 • Từ năm 50 tuổi trở đi là giai đoạn xế chiều của đời người, nếu làm các việc trọng đại trong thời gian này bạn nên lưu ý tuổi 51, 53, 57, 60, 64…để tránh gặp vận hạn, xui xẻo.

Cách hóa giải tuổi kim lâu

Vậy, tuổi kim lâu có đáng sợ như nhiều người nghĩ hay không? Nếu trong năm kim lâu, các bạn bắt buộc phải làm các công việc như cưới xin, làm nhà, mua xe… thì chúng ta cần phải làm gì?

Có 2 cách hoá giải kim lâu thường được áp dụng như sau:

 • Trường hợp dựng vợ gả chồng phạm tuổi kim lâu, có thể “ cưới hai lần” tức là nhà trai, theo hình thức, sẽ rước dâu hai lần hoặc chọn ngày cưới sau đông chí bởi theo dân gian thì qua ngày đông chí cô dâu sẽ được tính là sang tuổi mới.
 • Trường hợp mua nhà, tậu xe, chủ nhà hoặc chủ xe có thể “mượn tuổi” những người thân trong gia đình như bố, mẹ, anh chị em ruột. Người này sẽ thay bạn làm các nghi lễ như động thổ, lấy xe…và tất nhiên tuổi của người này không phạm kim lâu.
tuổi kim lâu là gì
Hòa giả tuổi kim lâu như thế nào?

Phạm kim lâu có nên xây nhà không?

Dân gian ta có lời khuyên “một, ba, sáu, tám kim lâu…”, những năm này thì không nên “cưới vợ”, “tậu trâu” và “làm nhà”. Ở đây, “kim” có nghĩa là “vàng”, “lâu” có nghĩa là “nhà”, “kim lâu” đơn giản là “nhà vàng”.

Người xưa cho rằng, “nhà vàng” là nơi ở dành cho vua chúa và thần thánh, thường dân không được phép ở. Nếu người dân cố tình xây nhà vào những năm này sẽ bị thần thánh trách phạt và gặp phải những tổn thất về vật chất hoặc tinh thần.

Cách tính tuổi kim lâu xây nhà được áp dụng theo 1 trong 3 phương pháp ở trên và trong trường hợp không thể trì hoãn, gia chủ có thể hoá giải kim lâu bằng cách “mượn tuổi” của người khác để tiến hành làm nhà. Người được mượn tuổi sẽ thay chủ nhà tiến hành một số thủ tục, nghi lễ như động thổ, nhập trạch, cúng bái…Như vậy, tuổi kim lâu vẫn có thể xây nhà.

Lời kết

Hi vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ hiểu hơn về tuổi kim lâu cũng như cách tính tuổi kim lâu theo chính xác nhất và chúng ta có thể đưa ra quyết định đúng đắn về những công việc quan trọng trong cuộc sống. Chúc các bạn thành công!