Chơi chứng khoán là gì? Các cách chơi chứng khoán phổ biến hiện nay

Chơi chứng khoán hay đầu tư chứng khoán là cách giúp kiếm thêm thu nhập không còn xa lạ trong thời buổi hiện nay. Vậy chơi chứng khoán là gì? Chơi chứng khoán thu lợi nhuận từ đâu? Hãy cùng KITA Group tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

chơi chứng khoán là gì
Chơi chứng khoán là gì?

Chơi chứng khoán là gì?

Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của người sở hữu đó đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức đã phát hành. Bao gồm các loại: cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ đầu tư.

Chơi chứng khoán hay đầu tư chứng khoán được hiểu là việc bạn đầu tư tiền vào chứng khoán. Sau đó theo dõi tình hình thị trường và thực hiện mua vào hoặc bán ra để thu lợi nhuận.

Một số cách chơi chứng khoán phổ biến hiện nay

các cách chơi chứng khoán
Những cách chơi chứng khoán

Chơi chủ động

Đây là cách mua và bán chứng khoán dựa trên những biến động trong một khoảng thời gian ngắn và thu lợi từ chênh lệch do biến động giá.

Cụ thể có những cách chơi chứng khoán chủ động sau:

 • Giao dịch trong ngày (Day Trading): Thực hiện mua bán chứng khoán trong cùng một ngày. Tốt nhất bạn nên có 2 tài khoản chứng khoán để giao dịch mua bán cùng một mã chứng khoán. Hạn chế việc “bán trước mua sau” ở thị trường chứng khoán Việt Nam.
 • Giao dịch theo vị thế (Position Trading): Tức là bạn sẽ mua và nắm giữ chứng khoán trong thời gian nhiều tháng để quan sát xu hướng tăng và bán cổ phiếu đi khi xu hướng tăng kết thúc.
 • Lướt sóng (Swing trading): Bạn sẽ cần nắm được trạng thái của những con sóng. Thực hiện bán chứng khoán tại thời điểm thị trường hứng phấn và mua lại khi thị trường điều chỉnh giá thấp xuống. Hiện nay, rất nhiều nhà đầu tư đã tự xây dựng một hệ thống dự báo đỉnh và dự báo đáy để “lướt sóng” một cách hiệu quả hơn và kiếm được khoản lời cao.
 • Giao dịch chớp nhoáng (Scalping): Bạn sẽ kiếm lợi nhuận bằng cách tận dụng những khoảng chênh lệch giá rất nhỏ giữa giá chờ bán và giá chờ mua.

Chơi thụ động

Cách chơi này có nghĩa là nếu bạn ít kinh nghiệm hoặc không có thời gian để theo dõi thị trường thì bạn có thể ủy thác việc đầu tư cho các cá nhân hoặc một tổ chức đầu tư chuyên nghiệp khác. Lúc này bạn không tham gia trực tiếp vào quyết định đầu tư. Thay vào đó, bạn chỉ cần góp tiền vào các quỹ đầu tư. Lợi nhuận sẽ dựa vào tổ chức mà bạn góp vốn, hoặc dựa vào biến động thị trường.

Chơi chứng khoán thu lợi nhuận từ đâu?

chơi chứng khoán thu lợi nhuận từ đâu
Lợi nhuận từ chứng khoán

Có 2 hình thức chính để gia tăng thu nhập từ việc chơi chứng khoán cụ thể sau đây:

Lợi nhuận từ chênh lệch giá mua và giá bán chứng khoán

Lợi nhuận này chỉ có khi giá cổ phiếu tăng lên trong quá trình nhà đầu tư mua vào và bán ra. Được tính theo công thức tính lợi nhuận sau:

Lợi nhuận (Lãi/lỗ) = (Giá bán – Giá mua) * Số lượng cổ phiếu – (Thuế + Phí giao dịch)

Lợi nhuận từ cổ tức công ty chi trả cho cổ đông

Khi hoạt động kinh doanh có lời thì công ty sẽ phải chi trả cổ tức cho cổ đông là những người nắm giữ nhiều cổ phiếu của công ty. Lợi nhuận từ cổ tức sẽ phụ thuộc vào số cổ phiếu bạn đang nắm giữ và giá công ty chi trả cho cổ phiếu đó.

Thị trường chứng khoán gồm các dạng nào?

thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán gồm 2 dạng: thị trường chứng khoán sơ cấp và thị trường chứng khoán thứ cấp

Thị trường chứng khoán sơ cấp là thế nào?

Thị trường chứng khoán sơ cấp là thị trường mà tại đó chứng khoán được phát hành lần đầu cho các nhà đầu tư. Thị trường chứng khoán sơ cấp KHÔNG hoạt động liên tục, mà chỉ hoạt động khi doanh nghiệp cần huy động vốn.

Thị trường chứng khoán thứ cấp là thế nào?

Thị trường chứng khoán thứ cấp là thị trường mà tại đó diễn ra việc mua qua bán lại các chứng khoán giữa các nhà đầu tư, sau khi đã bán thị trường chứng khoán sơ cấp.

Thực tế, những điều mà chúng ta tìm hiểu và nghiên cứu chứng khoán thì chủ đạo vẫn là giao dịch thứ cấp. Mua bán cổ phiếu trên 3 sàn giao dịch chứng khoán: HOSE, HNX, UPCOM.

Khi bạn mua/bán chứng khoán tức bạn là những nhà đầu tư cá nhân, tổ chức bán/mua với bạn.

Nếu một thị trường chứng khoán phát triển thì công ty có thể phát hành cổ phiếu để tăng vốn đầu tư vào các hoạt động kinh doanh phát triển. Cũng như là những nhà đầu tư góp vốn kinh doanh có nhu cầu thoái vốn để thực hiện hóa lợi nhuận…

Lợi ích từ việc chơi chứng khoán là gì?

lợi ích khi chơi chứng khoán
Lợi ích của việc chơi chứng khoán là gì?
 • Hưởng chênh lệch giá cổ phiếu
 • Nhận cổ tức hằng năm
 • Mua bán dễ dàng
 • Tiền không bị “bốc hơi”

Rủi ro trong việc chơi chứng khoán

rủi ro khi chơi chứng khoán

 • Rủi ro từ “thông tin”
 • Rủi ro từ “biến động thị trường”
 • Rủi ro từ “tính thanh khoản của chứng khoán thấp”
 • Rủi ro từ “chất lượng công ty môi giới”

Bài viết trên đây là những thông tin sơ khai nhất để bạn hiểu chơi chứng khoán là gì. Trước khi chơi, chúng ta cần phải biết đó là trò chơi gì, luật chơi và cách chơi. Vì thế đây là những tài liệu cơ bản và cần thiết giúp bạn tìm hiểu về lĩnh vực này. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu và chơi chứng khoán thì bài viết này sẽ rất hữu ích đấy. Chúc bạn thành công nhé!