Hướng dẫn cúng Thần Tài Thổ Địa đúng và đầy đủ nhất

“Có thờ có thiêng có kiêng có lành”, phong tục thờ cúng có từ bao đời của dân tộc ta, là một nét văn hóa đặc trưng của người Việt. Thờ cúng Thần Tài và Ông Địa cũng vậy, với mong muốn may mắn mang đến những điều tốt lành cho gia đình mình. Vậy cúng Thần Tài Thổ Địa cần những gì và cúng sao cho đúng? Hãy cùng KITA Group tìm hiểu chi tiết hơn trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

cúng thần tài thổ địa
Lễ vật cúng Thần Tài Thổ Địa

Ông Địa và Thần Tài là ai?

Ông Địa

Hay còn được gọi là Thổ Công, là một trong hai vị thần (cùng với thần tài) được nhiều gia đình người Việt ta thờ cúng. Ông chính là vị thần cai quản mảnh đất mà mỗi gia đình người Việt đang sinh sống. Ông Địa được biết đến qua hình ảnh một ông lão có chiếc bụng to và trên tay cầm cái quạt với vẻ mặt rất đỗi hiền lành và phúc hậu.

Thần Tài

Đây là vị thần giúp trông coi và đem tới tiền bạc, sự may mắn về mặt kinh tế cho các gia đình. Thần Tài thường được biết đến với hình ảnh một ông lão râu tóc bạc trắng, trên tay có cầm thỏi vàng (kim ngân lượng), đội mũ mão, trang phục ăn vận nghiêm trang và chỉnh tề gương mặt cũng rất hiền lành và nhân hậu.

Ý nghĩa của việc cúng Thần Tài và Thổ Địa

Theo quan niệm từ xưa đến nay của người Việt ta, cứ vào mùng 1 và ngày rằm Âm lịch hàng tháng, các gia đình sẽ làm lễ cúng ông Thần Tài Thổ Địa để cầu xin bình an, khỏe mạnh, thành đạt và may mắn về tiền tài. Đối với các gia đình buôn bán hoặc kinh doanh thì việc cúng Thần Tài và Thổ Địa còn được diễn ra hàng ngày hoặc hằng tháng tùy theo quan niệm của mỗi gia đình.

cúng thần tài thổ địa cần những gì
Vậy cúng Thần Tài Thổ Địa cần những gì?

Hướng dẫn cúng Thần Tài Thổ Địa đầy đủ nhất

Thời gian cúng

Theo như các chuyên gia về phong thủy thì nên cúng Thần Tài Ông Địa và vào buổi sáng từ 7h đến 9h (giờ thìn) là đẹp nhất. Trước khi cúng cần lau dọn bàn thờ sạch sẽ và cẩn thận. Người Việt có thể cúng Thần Tài Thổ Địa hàng tháng hoặc hàng ngày. Tuy nhiên ngày cúng Thần Tài ngày mùng 10 tháng giêng là ngày quan trọng nhất hay còn gọi là ngày vía Thần Tài.

Các lễ vật cần để cúng ông Thần Tài, Thổ Địa.

Lễ cúng Thần Tài Thổ Địa thường là cúng chay bao gồm các loại trái cây, hương, bình hoa tươi, trầu cau, tiền vàng mã. Tuy nhiên nhiều gia đình cũng có thể sắm sửa thêm lễ mặn nếu muốn, lễ mặn cũng được chuẩn bị khá là đơn giản như rượu, thịt gà luộc, giò chả, đĩa xôi…

Mâm cúng Thần Tài

Mâm cúng Thân Tài Thổ Địa gồm những gì? Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chuẩn bị những đồ cúng một cách đầy đủ:

 • Trái cây: Tối thiểu 5 trái
 • 5 nén hương, nhang
 • Xôi đậu xanh
 • Tiền lẻ
 • 1 đĩa bánh kẹo
 • 5 chén nước
 • 2 cây đèn cầy
 • 1 bao thuốc lá
 • 1 đĩa gạo
 • 1 đĩa muối hột
 • Một bộ tiền giấy vàng mã cúng Thần Tài
 • Hoa
 • Bộ tam sên đều đã luộc chín gồm: một miếng thịt luộc, một quả trứng vịt, một con tôm hoặc cua
mâm cúng thần tài thổ địa
Chuẩn bị mâm cỗ cúng

Mâm cúng Ông Thần Tài Thổ Địa ngày rằm

Lễ cúng Thần Tài Thổ Địa bao gồm: Hương đèn, hoa tươi, khơi trầu cau, giấy tiền vàng mã hoặc bạn có thể thêm đồ mặn.

Mâm cúng mùng 1 và ngày rằm chủ yếu là sự thành kính nên là có thể tối giản các lễ vật còn hương, trà, trái cây và thắp hương mỗi ngày.

Chuẩn bị cúng

 • Chuẩn bị đồ cúng Thần Tài Ông Địa

Lau dọn bàn thờ trước khi cúng, cần tẩy trần bằng nước là bưởi hoặc dùng một cái thau sạch đổ nước sạch và pha với 1 ít rượu trắng để tắm rửa cho cho cả Thần Tài và Ông Địa, sau đó dọn dẹp sạch sẽ cho bàn thờ

 • Chuẩn bị mâm cỗ cúng Thần Tài và Ông Địa

Trong ngày vía Thần Tài ta nên cúng mặn. Đồ cúng thường là các món ngon như Heo quay, Gà luộc, hoa quả và nước uống hàng ngày

 • Chuẩn bị hoa quả cúng Thần Tài và Ông Địa

Riêng hoa quả cúng Thần Tài không nên dùng hoa quả giả, cần mua hoa và trái cây tươi

Chú ý nơi đặt bàn thờ

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa không được để trước cửa phòng tắm hay gần khu vực thùng rác, quần áo phụ nữ. Điều có có nghĩa với việc làm ô uế, vấy bẩn lên vị thần. Nơi đặt bàn thờ phải sạch sẽ.

Bài văn khấn Thần Tài Thổ Địa

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy ngày Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.

Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần Linh, Thổ Địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là…

Ngụ tại…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

cúng thần tài thổ địa gồm những gì

Những lưu ý trong khi cúng Thần Tài Ông Địa

 • Thay nước uống cho bàn thờ khi đốt nhang, thay nươc trong lọ hoa, và chưng nải chuối lên.
 • Tránh để các con vật nuôi quậy phá làm ô uế bàn thờ.
 • Lau chùi tắm rửa hàng tháng bàn thờ và 2 vị thần.
 • Khi cúng xong gạo muối thì cất lại dùng cho có lộc, không vãi ra ngoài
 • Vàng mã đốt ở ngoài, rượu hay nước thì đứng ngoài cửa tưới vào nhà, có ý nghĩa đem lộc vào nhà, bộ tam sên hay trái cây thì chia cho người trong nhà dùng, không cho người ngoài.

Chúng tôi hy vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn đọc hiểu rõ hơn về cách cúng Thần Tài Thổ Địa đúng và chuẩn nhất. Qua đó bạn có thể tự thực hiện lễ cúng 2 vị thần này một cách trang trọng và chu đáo nhất.