Đất thổ cư là gì? Điều kiện cần có của thủ tục chuyển đổi đất thổ cư

Câu hỏi đất thổ cư là gì đang được rất nhiều người dân thắc mắc vì loại đất này thường có giá cao. Chính vì thế, hiện nay đa phần người dân muốn chuyển từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư. Vậy điều kiện chuyển từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư là gì? Thủ tục như thế nào? Có khó không? Hãy cùng Kita Group giải đáp tất cả các thắc mắc trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Đất thổ cư là gì
Tìm hiểu đất thổ cư là gì?

Khái niệm đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư được hiểu là mảnh đất dùng để cất nhà, công ty, doanh nghiệp,… Theo Luật đất đai năm 2013, đất thổ cư là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, đã được nhà nước chấp nhận thông qua giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Và người có đất thổ cư hợp pháp sẽ có quyền xây nhà ở, các công trình, công ty,…phục vụ nhu cầu.

Nói cách khác, nếu đất thổ cư đã được cấp phép thì người chủ có quyền sử dụng tùy vào nhu cầu hay mong muốn của mình.

Phân loại đất thổ cư

Hiện nay, có thể chia đất thổ cư thành hai loại chính như sau:

Đất thổ cư đô thị (ODT)

Đất ODT là đất thổ cư đô thị, nó mang đầy đủ đặc điểm nổi bật của đất thổ cư thông thường. Thế nhưng nó sẽ thuộc quyền sở hữu của các phường, thị trấn, các quận, thành phố, thị xã hoặc thậm chí là các khu dân cư đang nằm trong quy hoạch của đô thị mới. Loại đất thổ cư này được áp dụng một số chính sách khác so với đất thổ cư ở vùng nông thôn như thuế, giấy phép xây dựng,… 

Đất thổ cư nông thôn (ONT)

Đất thổ cư nông thôn vẫn được gọi là đất thổ cư, tuy nhiên nó thuộc địa giới hành chính khu vực nông thôn và do xã quản lý. Có thể hiểu khu đô thị nằm trong các dự án quy hoạch lên thành phố thì đất thổ cư ở đó sẽ không còn là ONT. Loại đất này được áp dụng một số chính sách thu thuế cũng như quy hoạch riêng theo quy định pháp luật.

Xem thêm: Dự án Stella Mega City Cần Thơ đang hot trên thị trường bất động sản

phân loại đất thổ cư
Điều kiện để chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư là gì?

Một số điều kiện chuyển từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư

Theo quy định của pháp luật thì người dân được phép sử dụng đất đã được chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư. Nhưng khi tiến hành chuyển đổi thì phải được sự chấp thuận của các cơ quan quản lý nhà nước. Bên cạnh đó, khi muốn chuyển mục đích sử dụng đất cần căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm.

Theo như tìm hiểu thì kế hoạch này là từ Ủy ban nhân dân Quận (huyện), nơi có đất nông nghiệp đã được xử lý phê duyệt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nếu thắc mắc vấn đề này thì người có yêu cầu nên đến trực tiếp UBND để có câu trả lời một cách chính xác nhất.

Người sử dụng đất cần phải thực hiện đầy đủ thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo yêu cầu của quản lý nhà nước. Căn cứ vào Điều luật 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, thủ tục này được thực hiện theo trình tự như sau:

♦ Thứ nhất: Người sử dụng đất làm đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất và kèm theo giấy chứng nhận tại cơ quan tài nguyên môi trường.

♦ Thứ hai: Cơ quan Tài nguyên và Môi trường sẽ thẩm định, kiểm tra hồ sơ cũng như xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Đồng thời có nhiệm vụ hướng dẫn cho người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật hay trình UBND cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Cùng với đó là chỉ đạo cập nhật và chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Trong các trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ người đang có quyền sử dụng để thực hiện dự án đầu tư thì cần thực hiện theo thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đồng thời hoàn thành thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

♦ Thứ ba: Người sử dụng đất cần thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

điều kiện chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư là gì
Thủ tục các bước thực hiện chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư

Cụ thể các bước xin chuyển sang đất thổ cư

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Hộ gia đình hay cá nhân khi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, gồm:

  • Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất với đầy đủ thông tin.
  • Giấy chứng nhận hay còn gọi là sổ đỏ, sổ hồng.

Bước 2. Nộp hồ sơ 

  • Cách 1: Nộp hồ sơ thông qua bộ phận một cửa để chuyển cho Phòng Tài nguyên và Môi trường.
  • Cách 2: Nếu chưa tổ chức bộ phận một cửa thì có thể nộp trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Bước 3. Giải quyết yêu cầu

Ở giai đoạn này, người dân cần lưu ý thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, quan trọng nhất là nộp tiền.

Bước 4. Trả kết quả

Thời gian giải quyết hồ sơ sử dụng đất không quá 15 ngày kể từ ngày bắt đầu nhận được hồ sơ hợp lệ. Ngoài ra, không quá 25 ngày đối với các khu vực ở xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa hay những vùng chưa phát triển về kinh tế và xã hội.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin liên quan đến đất thổ cư cũng như thủ tục chuyển từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư. Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi có thể giải đáp thắc mắc của bạn về câu hỏi đất thổ cư là gì? Thủ tục chuyển đổi đất thổ cư thực hiện như thế nào?,…

Có thể bạn quan tâm: