Diện tích xây dựng là gì? Cách tính diện tích xây dựng chuẩn xác

Diện tích xây dựng là gì? Cách tính diện tích xây dựng chuẩn xác như thế nào? Là những vấn đề mà bất kỳ ai đang chuẩn bị xây dựng công trình hoặc mua bán nhà đất cần phải hiểu rõ. Diện tích xây dựng quyết định rất lớn đến thiết kế xây dựng, tính thẩm mỹ của một công trình. Nếu bạn vẫn chưa nắm rõ được thuật ngữ này cũng như các vấn đề liên quan thì bài viết dưới đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

diện tích xây dựng là gì
Diện tích xây dựng là gì

Diện tích xây dựng là gì?

Diện tích xây dựng là khái niệm được dùng trong các dự án xây dựng nhà ở, biệt thự hoặc những công trình công cộng. Với mục đích dùng để tính mật độ xây dựng.

Diện tích xây dựng là phần diện tích tính từ mép tường bên này kéo dài đến mép tường bên kia của mảnh đất được dùng để xây dựng, đơn vị đo là m2. Diện tích xây dựng sẽ được quy hoạch trong giấy phép xây dựng và phê duyệt trong quy hoạch.

Cách tính diện tích xây dựng

Mỗi một công trình xây dựng sẽ có nhiều hạng mục khác nhau, vì thế mà cách tính diện tích xây dựng cho mỗi hạng mục cũng khác nhau.

Cụ thể cách tính cho từng hạng mục như sau:

 • Diện tích của móng nhà = 50 – 70% diện tích sàn.
 • Diện tích của sàn một tầng = 100% diện tích phủ bì của chính tầng đó.
 • Diện tích của các bể chứa = 60 – 75% diện tích sàn một tầng.
 • Diện tích mái tôn = 75% diện tích bình quân giữa các sàn.
 • Phần mái ngói có trần giả = 100% diện tích sàn chéo theo mái.
 • Phần mái ngói có đổ bê tông = 150% diện tích sàn chéo theo mái.
 • Diện tích sân thượng có pergola bê tông, sắt = 75% diện tích sàn.
 • Sân, ban công có mái che = 75% diện tích sàn.
 • Sân, ban công không có mái che = 50% diện tích sàn.
 • Lô gia tính = 100% diện tích sàn một tầng.
sơ đồ tính toán diện tích xây dựng
Sơ đồ tính toán diện tích xây dựng

Các quy định về diện tích xây dựng hiện nay

Quy định về diện tích xây dựng áp dụng hiện nay được căn cứ theo Quyết định số 04/2008 BXD của Chính phủ. Cụ thể quy định về diện tích tối thiểu xin cấp phép xây dựng như sau:

 • Diện tích lô đất quy hoạch dùng để xây dựng công trình nhà ở được xác định cụ thể theo nhu cầu và đối tượng sử dụng. Cần phải đảm bảo phù hợp với quy định của nhà nước về xây dựng nhà ở và được quản lý theo các quy định pháp luật của khu vực tiến hành lập quy hoạch.
 • Trường hợp lô đất xây dựng nhà ở nằm trong các khu quy hoạch xây dựng mới, khi tiếp với đường phố có lộ giới lớn hơn hoặc bằng 20m buộc phải đảm bảo các yêu cầu diện tích tối thiểu như sau:
  • Tổng diện tích xây dựng nhà phải lớn hơn hoặc bằng 45m2.
  • Bề rộng lô đất xây dựng nhà ở lớn hơn hoặc bằng 5m.
  • Chiều sâu khu đất xây dựng lớn hơn hoặc bằng 5m.
 • Trường hợp lô đất xây dựng nhà ở nằm trong các khu quy hoạch xây dựng mới, khi tiếp giáp với đường phố có lộ giới nhỏ hơn 20m thì phải đảm bảo yêu cầu về kích thước tối thiểu như sau:
  • Diện tích lô đất xây dựng nhà ở gia đình phải lớn hơn hoặc bằng 36m2.
  • Bề rộng lô đất xây dựng nhà ở lớn hơn hoặc bằng 4m.
  • Chiều sâu lô đất xây dựng lớn hơn hoặc bằng 4m.

Bên cạnh đó, chiều dài tối đa của một dãy nhà liền kề hoặc riêng lẻ có cả 2 mặt tiếp giáp với các tuyến đường chính thì chiều dài được cho phép tối đa là 60m. Ở phần giữa của các dãy nhà phải bố trí đường giao thông phù hợp với các quy định về quy hoạch mạng lưới đường giao thông hoặc phải bố trí đường đi bộ có kích thước tối thiểu là 4m.

những quy định của chính phủ về diện tích xây dựng
Những quy định của chính phủ về diện tích xây dựng

Tiêu chuẩn phân loại diện tích xây dựng

Theo tiêu chuẩn trong các văn bản quy định của nhà nước thì diện tích xây dựng được chia làm 6 loại. Tên gọi và đặc điểm của từng loại cụ thể như sau:

Diện tích sàn xây dựng

Diện tích sàn xây dựng là phần diện tích mặt sàn của tất cả các tầng trong một công trình xây dựng. Bao gồm cả phần diện tích ban công bên ngoài và diện tích cầu thang nối liền các tầng. Diện tích sàn xây dựng là một phần của diện tích xây dựng và thường được dùng để tính toán chi phí đầu tư xây dựng cho toàn bộ công trình.

Cụ thể cách tính diện tích sàn xây dựng:

Diện tích sàn xây dựng = Diện tích sàn sử dụng + Diện tích khác (như móng, mái, sân, tầng hầm)

Diện tích tim tường

Thường được sử dụng để xác định diện tích căn hộ đo từ tim tường. Diện tích tim tường sẽ bao gồm tường bao quanh ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột cùng hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Diện tích thông thủy

Đây là diện tích sử dụng, diện tích căn hộ được đo theo những nơi mà nước có thể lan tỏa. Diện tích thông thủy sẽ bao gồm phần diện tích tường ngăn các phòng, ban công, lô gia.

diện tích thông thủy diện tích tim tường
Diện tích thông thủy diện tích tim tường

Diện tích các phòng

Là phần diện tích không gian bên trong các phòng, được tính từ mép tường bên ngoài đến mép tường trong cùng của một căn phòng.

Diện tích ở

Là tổng diện tích các phòng dùng để ở trong một căn hộ, ngôi nhà hay biệt thự. Bảo gồm cả các thiết kế tủ tường và diện tích phần bên dưới cầu thang được xây bên trong nhà.

Diện tích phụ

Là phần diện tích của nhà bếp, nhà tắm, kho, hành lang, lô gia,…ngoại trừ tường và cột.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây Kita Group sẽ giúp bạn đọc hiểu được diện tích xây dựng là gì cùng cách tính diện tích xây dựng chuẩn xác. Nó sẽ hỗ trợ hiệu quả cho bạn trong việc thiết kế, xây dựng cũng như dự trù được kinh phí trên diện tích xây dựng cụ thể.