Dự án ma là gì? Cách nhận biết dự án ma

Dự án ma là gì? Mách bạn các cách nhận biết dự án ma đúng chuẩn

Thị trường bất động sản luôn là mảnh đất màu mỡ thu hút nhiều nhà đầu tư trên khắp cả nước. Dĩ nhiên rủi ro đi kèm với sự tăng trưởng vượt bậc sẽ là các cá nhân, tổ chức lợi dụng trục lợi, lừa đảo bán những dự án không có thật, khiến người đầu tư đứng trước nguy cơ mất trắng. Để hiểu rõ hơn về khái niệm dự án ma là gì và cách nhận biết dự án ma nhanh, hiệu quả, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Dự án ma là gì?

Dự án ma có thể hiểu đơn giản là dự án bất động sản không có thực, không có hồ sơ pháp lý rõ ràng, theo đó những dự án này hoàn toàn không nhận được sự phê duyệt của Chính phủ hay Hội Đồng Nhân Dân cấp tỉnh.

Thông thường dự án ma có thể không có thật, hoặc nhằm tạo hiện trường tinh vi qua mặt khách hàng mà các đối tượng xấu đã tiến hành xây dựng hệ thống đường đi, hệ thống thoát nước, phân chia từng lô đất một, thế nhưng tất cả đều chưa có tài liệu ghi nhận nào từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Dựa trên thống kê trong những năm gần đây, các dự án ma xuất hiện nhiều nhất ở những tỉnh thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng… Lý do là vì mật độ dân số cao đi đôi với nhu cầu mua đất, mua nhà của con người cũng tăng.

Hậu quả khi mua những dự án không có thật là khiến người dân mất trắng số tiền đặt cọc thông qua các hợp đồng đã ký, nhưng không có giá trị có tên là Phiếu đăng ký giữ chỗ, thỏa thuận góp vốn, phiếu đặt cọc…

dự án ma là gì
Các dự án ma thường được thực hiện bằng những hình thức lừa đảo tinh vi khiến khách hàng mắc bẫy dễ dàng

Các cách nhận biết dự án ma đúng chuẩn

Để nhận diện đâu là các dự án ma đúng nghĩa, thường sẽ có các cách sau:

Cơ sở hạ tầng chưa ổn định

Cơ sở hạ tầng của dự án còn nhiều thiếu sót là một trong các dấu hiệu nhận biết dự án ma mạnh mẽ nhất. Bởi lẽ theo quy định để được Pháp luật chấp thuận mở bán các lô đất, dự án cần đảm bảo có hệ thống hạ tầng chung đã ở mức tối thiểu, tức là có sẵn các dịch vụ thiết yếu như cấp, thoát nước, cấp điện, thu gom rác thải….

Trong khi đó thường thì các dự án ma chỉ tiến hành trải sỏi cho đường đi ở mức từ 4-6 mét nhằm qua mắt khách hàng thiếu kinh nghiệm.

Hồ sơ pháp lý không rõ ràng

Dĩ nhiên vì là những dự án không có thật nên hoàn toàn không có giấy phép khởi công của cơ quan Nhà nước. Thay vào đó chỉ là những mảnh đất được phân lô tách thửa để bán, chứ không có tính pháp lý rõ ràng.

Bên cạnh đó, cũng có những tổ chức làm giả sổ đỏ nhằm tạo dựng niềm tin cho người mua. Nếu bạn cả tin thì sẽ sa vào lưới bẫy của chúng ngay. Còn nếu bạn tỉnh táo đưa cho cơ quan chức năng kiểm tra sẽ nhận ra ngay đây là dự án ảo, lừa đảo.

Giá bán quá rẻ trong khi lợi nhuận cao bất ngờ

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, giá trị thực tế của từng khu đất ở mỗi địa phương sẽ khác nhau, nhưng vẫn không thể nào có giá quá rẻ, thấp hơn nhiều lần so với mặt bằng chung của thị trường ở thời điểm hiện tại.

Không chỉ rao bán dự án giá rẻ mà các tổ chức bán dự án ma còn cam kết lợi nhuận tăng trưởng bất ngờ, có thể cao gấp 2-3 lần trong thời gian ngắn. Bạn nên nhớ, nếu dễ dàng như vậy chắc chắn sẽ không cần đến sự kêu gọi đầu tư từ các khách hàng.

dự án ma là gì
Đầu tư bất động sản không hề dễ dàng và sinh lợi cao, nhanh chóng như bạn nghĩ, do đó hãy đặt dấu hỏi trước những cam kết chắc chắn về lợi nhuận từ người bán

Chủ đầu tư không uy tín

Chủ đầu tư của hầu hết các dự án ảo đều do một công ty mới bước chân vào thị trường hoặc một nhóm tổ chức gôm đất lại và tự phân lô bán. Hoàn toàn không có chỗ đứng trên thị trường bất động sản chứ chưa cần nhắc đến độ uy tín.

Làm thế nào để chọn dự án bất động sản đúng đắn?

Để không đầu tư phải những dự án ma gây thiệt hại về thời gian, tiền của, bạn nên thực hiện theo các phương pháp dưới đây:

Yêu cầu xem hồ sơ pháp lý dự án

Bất kỳ một dự án dù là đất nền, nhà ở hay chung cư nào cũng đều bắt buộc phải có những giấy tờ pháp lý đầy đủ theo quy định của luật đất đai và luật kinh doanh bất động sản. Cụ thể khi mở bán một dự án bất động sản cần có:

  • Giấy tờ về quyền sử dụng đất
  • Hồ sơ dự án, bản vẽ thi công đã được kiểm duyệt.
  • Giấy phép xây dựng
  • Giấy nghiệm thu việc hoàn thành dự án
  • Giấy cam kết của chủ đầu tư dự án về nghĩa vụ cơ bản của công trình gồm hệ thống cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải….
  • Giấy hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến dự án
  • Dự án đảm bảo không có tranh chấp về quyền sử dụng đất

Chủ động đi khảo sát thực tế dự án

Bên cạnh các giấy tờ pháp lý, bạn cũng nên đến địa điểm xây dựng dự án để khảo sát trực tiếp, theo dõi tiến độ hoàn thành của dự án đến đâu. Đừng bao giờ tin ngay vào những lời mời gọi hấp dẫn từ cá nhân nào nhé, vì đó có thể chỉ là vở kịch lừa bạn vào cái bẫy được dàn dựng đấy.

Ngoài ra, việc tìm hiểu hồ sơ chủ đầu tư cũng không kém phần quan trọng khi mua dự án tiềm năng. Tránh những nhà đầu tư đang nợ thuế hay có những sai phạm nghiêm trọng trong quá khứ nhé.

dự án ma la gì
Khảo sát thực tế dự án kết hợp với xem hồ sơ pháp lý sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát và sự đảm bảo hơn

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên đây bạn đã hiểu được dự án ma là gì, và đâu là những cách nhận diện dự án ma nhanh chóng để không bị “tiền mất tật mang” nhé. Nếu bạn đang có nhu cầu đầu tư vào dự án chung cư mới xây dựng, có thể tham khảo dự án Stella En Tropic do Kita Group làm chủ đầu tư. Để biết thêm thông tin, mời bạn truy cập website kita-groupvn.com.