Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất chi tiết mới nhất 2022

Hoạt động ủy quyền sử dụng đất thường diễn ra khá phổ biến. Trong đó, mọi người thường lựa chọn hình thức ủy quyền nhà đất bằng giấy ủy quyền sử dụng đất. Vậy giấy ủy quyền sử dụng đất là gì, các mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất được viết như thế nào là mối quan tâm của không ít người. Hãy cùng KITA Group tìm hiểu thêm về mẫu giấy này qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

giấy ủy quyền sử dụng đất
Giấy ủy quyền sử dụng đất và những thông tin liên quan

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất đai là gì?

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất là văn bản pháp lý ghi nhận việc sử dụng đất giữa bên chủ sở hữu đất (người ủy quyền) và bên người được ủy quyền sử dụng đất. Khi người ủy quyền có nhu cầu chuyển nhượng phần đất đai của mình sang người được ủy quyền với mục đích ràng buộc về trách nhiệm và nghĩa vụ của hai bên có liên quan.

Trên thực tế, với những lý do nhất định, chủ sở hữu đất không thể trực tiếp làm thủ tục liên quan đến đất đai được, có thể ủy quyền lại cho người thân, bạn bè … thay mình đứng ra thực hiện.

Giấy ủy quyền có chức năng ràng buộc về trách nhiệm và nghĩa vụ của cả hai bên. Vì vây, trước khi tiến hành đặt bút ký giấy ủy quyền, cả bên ủy quyền và được ủy quyền đều phải xem xét kỹ các thông tin cũng như xác định được nghĩa vụ và trách nhiệm của mình.

Nội dung của mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất mới nhất

Hiện nay, mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất có khá nhiều mẫu khác nhau đều được pháp luật quy định. Tuy nhiên, mẫu giấy nào cũng cần đáp ứng được những nội dung chính sau:

 • Thông tin của bên ủy quyền và bên được ủy quyền về: Họ và tên, năm sinh, CMND hoặc CCCD/hộ chiếu (ghi rõ số, ngày cấp, cơ quan cấp) địa chỉ cư trú, số điện thoại…
 • Nội dung thông tin về phần đất được ủy quyền sử dụng
 • Thời hạn và phạm vi ủy quyền sử dụng đất.
 • Quyền và nghĩa vụ của bên ủy quyền cùng bên được ủy quyền.
 • Phương thức xử lý các tài sản trên đất đai.
 • Trường hợp chấm dứt ủy quyền sử dụng đất.
 • Cách thức giải quyết tranh chấp đất đai nếu xảy ra.
 • Chữ ký hoặc điểm chỉ xác nhận của hai bên.

Khi làm xong văn bản, 2 bên phải đến UBND cấp xã (Tư Pháp) hoặc Phòng Công chứng để chứng thực chữ ký ủy quyền.

làm giấy ủy quyền sử dụng đất
Nội dung cần có và cách viết giấy ủy quyền sử dụng đất

Cách viết giấy ủy quyền sử dụng đất đai

 • Phải ghi rõ chính xác thông tin về hiện trạng phần đất đai được ủy quyền như diện tích, số thửa, vị trí, số tờ bản đồ, số Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thời gian được cấp …
 • Liệt kê chi tiết phạm vi những công việc được ủy quyền như sử dụng ở, kinh doanh, mua bán …
 • Thỏa thuận cụ thể về cách thức xử lý tài sản có trên đất và những lợi tức có được từ những tài sản đó trong thời gian ủy quyền.

Người được uỷ quyền chỉ được phép thực hiện những công việc trong phạm vi ủy quyền.

Căn cứ tại Điều 141 và Điều 143 Bộ luật dân sự 2015 thì người được ủy quyền chỉ có thể thực hiện những công việc nhân danh bên ủy quyền và được hưởng các quyền lợi trong giấy ủy quyền.

Tuy nhiên, nếu được sự đồng ý của người ủy quyền thì người được ủy quyền vẫn có thể thực hiện những công việc vượt quá phạm vi ủy quyền. Bạn cần lưu ý những rủi ro pháp lý khi ủy quyền sử dụng đất.

Những tài liệu kèm theo khi công chứng văn bản ủy quyền

Khi thực hiện thủ tục công chứng pháp lý, ngoài văn bản ủy quyền, người yêu cầu công chứng cần chuẩn bị thêm một số tài liệu sau đây:

 • Giấy tờ chứng minh nhân thân của bên ủy quyền và bên được ủy quyền.
 • Những tài liệu có liên quan đến nội dung ủy quyền như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, các tài sản khác gắn liền với đất đai, trích lục sổ địa chính, các bản án hoặc quyết định của Tòa án về hôn nhân, thừa kế …

Bạn cần lưu ý, trong suốt thời gian ủy quyền thì bên ủy quyền vẫn được xem là chủ sở hữu quyền sử dụng đất. Để tránh các rủi ro pháp lý có thể xảy ra, bạn cần tránh trường hợp “chuyển nhượng” quyền sử dụng đất thông qua cách thức ủy quyền.

Mẫu giất ủy quyền sử dụng đất chi tiết cập nhật mới nhất

Bạn có thể tải về Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất đai mới nhất bản Word bằng cách click vào dòng này!

mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất

Có nên làm giấy ủy quyền sử dụng đất đai không?

Trong một vài trường hợp ủy quyền sử dụng đất có thể gây ra một số điều bất lợi nhất định. Khi có tranh chấp pháp lý diễn ra, để đảm bảo lợi ích tốt nhất, chỉ nên làm giấy ủy quyền việc sử dụng đất trong trường hợp bạn nắm rõ khả năng người được ủy quyền thực hiện đúng việc ủy quyền đó trên thực tế.

Trong trường hợp mua bán đất, thì không nên làm giấy ủy quyền sử dụng đất. Bởi vì hợp đồng ủy quyền không có giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Hợp đồng ủy quyền có thể chấm dứt trong một số trường hợp, điều này đã tạo sự bất lợi cho người mua đất rất cao.

Ví dụ: Bên thực hiện bán đất (trên giấy tờ là người ủy quyền) muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền. Lúc này, bên bán có thể lấy lại đất và bên mua đất (trên giấy tờ là người được ủy quyền) gặp phải những bất lợi.

Trên đây là mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất mới nhất hiện nay. Hy vọng sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức trong việc hoàn thành giấy ủy quyền của mình. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật các tin tức, thông tin pháp lý liên quan đến các vấn đề nhà đất khác nhé!