Giờ hoàng đạo là gì? Ngày hoàng đạo là gì? Cách xem ngày giờ hoàng đạo

Giờ hoàng đạo là gì? Nó có ý nghĩa gì? Cách tính giờ hoàng đạo như thế nào là đúng? Từ lâu việc chọn ngày giờ tháng tốt đã là truyển thống của người Việt Nam. Giờ hoàng đạo được xem là thời điểm tốt để thực hiện các việc lớn, giúp mọi việc hanh thông và gặp may mắn. Hãy cùng Kita Group tham khảo qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ngày giờ hoàng đạo là gì nhé!

giờ hoàng đạo là gì
Giờ hoàng đạo là gì?

Giờ hoàng đạo là gì? Ý nghĩa của giờ hoàng đạo?    

Theo phong tục của người Việt Nam, giờ hoàng đạo là giờ tốt giờ đại cát đại lợi để tiến hành các công việc đại sự như: khai trương, kết hôn, làm nhà, an táng,…với mong muốn sẽ gặp nhiều may mắn và tài lộc trong tương lai.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng và tiến hành trong giờ hoàng đạo được. Theo dân gian, một ngày có 2 loại giờ: giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo. Trong mỗi ngày có 6 giờ hoàng đạo và 6 giờ hắc đạo. Vì vậy, cả 2 giờ này được chi phối bằng nhau trong mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm.

Giờ hoàng đạo kim quỹ là gì?

Đây là khung giờ được hai chòm sao chiếu sáng là sao Nguyệt Tiên và sao Phúc Đức. Khi sinh con nối dõi tông đường nên chọn giờ Kim Quỹ để hạ sinh. Đứa trẻ sinh ra sẽ thông minh, sáng láng, kháu khỉnh; lớn lên thì giỏi giang và có công danh sự nghiệp tương lai tươi sáng.

Cách xem giờ hoàng đạo trong ngày    

Để chọn ngày hoàng đạo, bạn có thể xem phần “Chọn ngày kén giờ” của Phan Kế Bính. Sau đây, chúng tôi cũng sẽ giới thiệu một phương pháp đơn giản để ai cũng có thể tự xem giờ hoàng đạo nếu không biết chữ Hán.

cách xem ngày giờ hoàng đạo
Cách tính giờ hoàng đạo

Để tính được giờ tốt này, trước hết chúng ta cần xem giờ theo 12 con giáp hoàng đạo của các cụ ngày xưa. Mỗi ngày có 24 tiếng, tương ứng với 12 giờ theo tên gọi của 12 con giáp, cụ thể:

Từ 23h – 1h Giờ Tý
Từ 1h – 3h Giờ Sửu
Từ 3h – 5h Giờ Dần
Từ 5h – 7h Giờ Mão
Từ 7h – 9h Giờ Thìn
Từ 9h – 11h Giờ Tỵ
Từ 11 – 13h Giờ Ngọ
Từ 13 – 15h Giờ Mùi
Từ 15h – 17h Giờ Thân
Từ 17 – 19h Giờ Dậu
Từ 19 – 21h Giờ Tuất
Từ 21 – 23h Giờ Hợi
  • Mỗi câu lục bát bên dưới có 14 chữ: Hai chữ đầu chỉ 2 ngày, chữ thứ 3 chỉ giờ Tý, chữ thứ 4 là chỉ giờ Sửu, cứ lần lượt như thế từ chữ thứ 3 đến chữ 14 chỉ từ giờ Tý, Sửu, Dần, Mão… xét trong bảng dưới, nếu thấy chữ nào có là âm “Д đầu tiên thì đó là giờ hoàng đạo.
  • Phân tích kỹ hơn thì đó là các giờ: Thanh long, Minh đường, Kim đường, Thiên lương, Ngọc đường, Hoàng đạo.

Bảng tính giờ hoàng đạo

Ngày Sưủ Dần Mão Thìn Tỵ Ngọ Mùi Thân Dậu Tuất Hợi
Dần, thân Đi Đứng bình yên Đến Đâu cũng Được người quen Đón chào
Mão, dậu
Đến
 
cửa
Động
 

Đào
tiên Đưa 
Đón
qua Đèo 
thiên
thai
Thìn, tuất ai ngóng
Đợi
 
ai
Đường
 

Đi
 

xuôn
sẻ Đẹp 
Đôi
 
bạn Đời 
Tỵ, hợi cuối
Đất
 
cùng trời
Đến
nơi Đắc  Địa
còn

ngồi
Đắn
Đo
 
Tý, ngọ Đẹp Đẽ tiền Đồ qua sông
Đừng
 
vội Đợi  Đò  sang 
ngang
Sửu, mùi sẵn kẻ Đưa Đường băng Đèo vượt suối Đem sang Đồn Điền

Ví dụ: Xem bảng trên biết được: ngày dần hoặc ngày thân thì giờ hoàng đạo đóng ở các giờ: Tý, Sửu, Thìn, Tỵ, Mùi và tuất.

Ngày hoàng đạo là gì?                  

Cũng tương tự như giờ hoàng đạo, ngày hoàng đạo là ngày tốt, ngày đẹp, ngày đại cát đại lợi để tiến hành những công việc lớn như: chọn ngày kết hôn, khai trương, xây dựng,… Với mong muốn mọi việc được trôi chảy, hanh thông, may mắn, thuận lợi hơn, cũng như để né tránh những điều xui xẻo, tai ương.

Cách xem ngày hoàng đạo trong tháng

Tháng âm lịch Ngày hoàng đạo (ngày tốt) Ngày hắc đạo (ngày xấu)
Tháng Giêng, Tháng Bảy Tý, Sửu, Tỵ, Mùi Ngọ, Mão, Hợi, Dậu
Tháng Hai, Tháng Tám Dần, Mão, Mùi, Dậu Thân, Tỵ, Sửu, Hợi
Tháng Ba, Tháng Chín Thìn, Tỵ, Dậu, Hợi Tuất, Mùi, Mão, Sửu
Tháng Tư, Tháng Mười Ngọ, Mùi, Sửu, Dậu Tý, Dậu, Tỵ, Mão
Tháng Năm, Tháng Mười Một Thân, Dậu, Sửu, Mão Dần, Hợi, Mùi, Tỵ
Tháng Sáu, Tháng Chạp

(Tháng Mười Hai)

Tuất, Hợi, Mão, Tỵ Thìn, Sửu, Dậu, Mùi

Người sinh vào giờ hoàng đạo tốt hay xấu?    

Trong phong thủy, người sinh đúng vào giờ hoàng đạo thường có số mệnh khá may mắn. Đường đời luôn gặp nhiều may mắn, tài lộc, được quý nhân phù trợ và giúp đỡ nên vượt qua mọi chuyện dễ dàng.

Người sinh vào giờ hoàng đạo luôn thành công trong sự nghiệp. May mắn trong đường tình duyên, luôn được yêu thương và sống hạnh phúc. Gia đình hòa thuận, con cái ngoan hiền và hiếu thảo.

ngày hoàng đạo là gì

Nếu những ai tự thấy mình không được may mắn thì có thể chọn cách xem ngày tốt, giờ tốt để phần nào cải thiện công việc, tình duyên,…của mình.

Trên đây là tất cả những thông tin về giờ hoàng đạo là gì, ngày hoàng đạo, cũng như cách tính nó như thế nào. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các bạn chọn được ngày đẹp, giờ lành để tổ chức và thực hiện các công việc trọng đại. Nhằm đem lại nhiều may mắn, mọi việc suôn sẻ, thuận buồm xuôi gió và cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai.