Hồ sơ pháp lý khi mua nhà chung cư

Các Thủ Tục, Hồ Sơ Pháp Lý Khi Mua Nhà Chung Cư Bạn Phải Biết

Chung cư đã trở thành loại hình dịch vụ nhà ở phổ biến hiện nay với rất nhiều mức giá đa dạng. Tuy nhiên hồ sơ pháp lý khi mua nhà chung cư thường phức tạp và nhiều giấy tờ hơn nhà đất. Do vậy, hãy để Kita Group hướng dẫn bạn chuẩn bị các thủ tục giấy tờ cần thiết khi mua chung cư.

hồ sơ pháp lý khi mua nhà chung cư

1. Thủ tục, hồ sơ pháp lý khi mua nhà chung cư đã có sổ hồng

Đối với những căn nhà chung cư đã có sổ hồng, việc mua bán sẽ an toàn và nhanh chóng hơn. Sau khi chọn được mẫu nhà, bạn cần đến gặp bên bán và đưa ra những thỏa thuận ban đầu.

thỏa thuận giữa hai bên trước khi tiến hành thủ tục
Thỏa thuận giữa 2 bên trước khi tiến hành các thủ tục

Bước 1: Thoả thuận ban đầu trước khi xem sổ hồng

Làm sao để biết căn hộ có đủ điều kiện mua bán hay không? Hãy đến văn phòng Địa chính phường nơi căn hộ toạ lạc để hỏi về tình trạng pháp lý của nó. Sau đó bạn có thể tiến hành liên lạc với bên bán và thỏa thuận những điều sau trước khi xem sổ Hồng:

 • Mức tiền đặt cọc ban đầu
 • Thời gian Hợp đồng Công chứng và cần thanh toán bao nhiêu phần trăm giá trị căn hộ. Lưu ý hỏi cả phần trăm được giữ lại là bao nhiêu đến khi làm xong thủ tục giấy tờ.
 • Thời gian bàn giao căn hộ
 • Checklist nội thất đi kèm căn hộ.
 • Chi phí công chứng, các phần thuế phải chi trả. Thông thường người bán sẽ chịu phí công chứng và đóng 2 % thuế Thu nhập cá nhân trên tổng giá trị căn nh. Còn người mua nhà sẽ chịu thuế trước bạ. Tuy nhiên nó có thể thay đổi tùy 2 bên thoả thuận.

Bước 2: Các hồ sơ và các bước tiến hành đặt cọc căn hộ

Đây là công đoạn cần người làm chứng giữa 2 bên. Bạn sẽ phải thuê người bên văn phòng công chứng để làm chứng. Tuy bên mua sẽ mất thêm chi phí nhưng việc này đảm bảo an toàn cho họ. Người bên văn phòng công chứng cũng sẽ giúp kiểm tra hệ thống pháp lý của căn hộ.

Bước 3: Hợp Đồng Công chứng

Hợp đồng được ký dược theo mẫu soạn sẵn của Phòng Công chứng. Lúc này, bên mua nhà cần thanh toán số tiền đã thoả thuận. Bên bán sẽ giao giấy tờ nhà đầy đủ cho bên mua, bao gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà hay chính là Sổ Hồng
 • Tờ khai thuế trước bạ 2 bản chính và photo
 • Bản vẽ hiện trạng nhà, nếu có.
 • CMND+Hộ khẩu của bên bán chung cư, Giấy chứng nhận kết hôn (nếu đã có gia đình) hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 • Người mua chỉ cần mang CMND và Hộ khẩu (bản chính và photo)
sổ hồng chung cư
Sổ hồng chung cư

Bước 4: Khai Thuế với cơ quan nhà nước

Hai bên mua bán cần tiến hành khai thuế với chi cục thuế trong vòng 10 ngày sau khi làm xong hợp đồng. Mỗi giấy tờ sau cần chuẩn bị 2 bản, bản chính và photo, bao gồm:

 • Hợp đồng chuyển nhượng công chứng
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, hay căn hộ
 • Tờ khai lệ phí trước bạ. Trường hợp không phải đóng thuế trước bạ bao gồm: tặng cho giữa cha mẹ, con, vợ, chồng, hay anh, em, … Người cam kết chỉ có 1 nhà duy nhất cũng không phải đóng thuế TNCN.
 • CMND (chứng minh nhân dân) và Hộ khẩu của bên mua và bên bán.

Bước 5: Hoàn tất hồ sơ pháp lý khi mua nhà chung cư.

Đây là bước quan trọng cuối cùng để bạn thực sự sở hữu nhà theo pháp luật. Trong thời gian sau khi hoàn thành các bước trên, người mua cần đăng ký Giấy chứng nhận. Nếu chưa có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền thì xem như người mua vẫn chưa xác lập được chủ quyền của mình. Quá trình này sẽ mất trong vòng 3 tuần.

 • Hợp đồng chuyển nhượng công chứng ở bước 3.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở bước 4.
 • Tờ khai lệ phí trước bạ cũ hoặc giấy chứng nhận nếu không phải đóng và Tờ khai trước bạ mới.
 • CMND + Hộ khẩu của bên mua

2. Thủ tục, hồ sơ pháp lý khi mua nhà chung cư chưa có sổ hồng

Nếu không có sổ hồng thì cần làm văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư. Sau đó công chứng văn bản mua bán nhà chung cư đó tại văn phòng công chứng. Bên nhận chuyển nhượng nhà chung cư, căn hộ sẽ soạn thảo Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư, căn hộ. Trong đó bao gồm: Giá chuyển nhượng, phương thức thanh toán, thời hạn bàn giao nhà, quyền và nghĩa vụ của các bên….

Tiếp đó là cần kê khai các loại thuế phải nộp như thuế TNCN, lệ phí trước bạ, … Sau đó cần ra cơ quan chi cục Thuế nơi có căn nhà chung cư để giải quyết. Sau đó, nộp hồ sơ yêu cầu chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng đã được công chứng. Bước cuối cùng là cơ quan nhà nước cấp Giấy chứng nhận theo quy định đất đai cho bên nhận chuyển nhượng.

3. Các yếu tố pháp lý quan trọng trước khi mua nhà chung cư

Ngoài việc làm hồ sơ pháp lý khi mua nhà chung cư thật cẩn thận, bạn cần tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư và các thông tin dự án. Chủ đầu tư dự án uy tín sẽ giúp hạn chế rủi ro khi mua nhà của bạn. Bạn cũng cần thông qua Website chính thức của họ để xem được tiến độ dự án cũng như giá niêm yết.

Dự án Stella En Tropic, Bình Tân của tập đoàn Kita Group chính là dự án hoàn hảo với đầy đủ các yếu tố pháp lý. Đây là dự án chung cư nằm trên đại lộ vàng trên đại lộ Võ Văn Kiệt là huyết mạch của TP Hồ Chí Minh. Chủ đầu tư là tập đoàn Kita Group uy tín với các dự án Golden Hills Đà Nẵng, Stella Mega City Cần Thơ, Stella 927 Trần Hưng Đạo, ….

dự án stella võ văn kiệt
Dự án Stella Võ Văn Kiệt

Dự án bao gồm các tổ hợp chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại, … tạo thành một quần xanh tiện ích. Nó được khởi công xây dựng từ quý IV năm 2020 và trở thành dự án vàng của TP HCM. Stella có đầy đủ hồ sơ pháp lý, đã được cấp phép xây dựng, có hồ sơ nghĩa vụ sử dụng đất và có hợp đồng rõ ràng. Nhờ vậy mà bạn có thể yên tâm về các thủ tục và hồ sơ khi tiến hành mua chung cư Stella.

Kết luận

Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn nắm vững các hồ sơ pháp lý khi mua nhà chung cư. Hãy thật cẩn thận và lựa chọn các chủ đầu tư và dự án uy tín để sở hữu căn chung cư hiện đại cho riêng mình. Để tìm hiểu thêm về các dự án của tập đoàn Kita Group, hãy liên hệ theo địa chỉ dưới đây:

 • Địa chỉ: 133 – 135 Trương Văn Bang, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, TP Hồ Chí Minh
 • 0942 25 52 12
 • cdtkitagroup@gmail.com
 • https://kita-groupvn.com
 • www.zalo.me/0942255212