Mẫu hợp đồng cho thuê nhà chuẩn mới nhất 2022

Hợp đồng cho thuê nhà là một văn bản có giá trị pháp lý, thể hiện ý chí, sự thỏa thuận giữa bên cho thuê nhà và bên thuê nhà về: mục đích cho thuê nhà (để ở, kinh doanh …), giá thuê nhà, thời hạn thuê và thanh toán tiền thuê nhà, nghĩa vụ cải tạo, sửa sang nhà ở,… Để tìm hiểu chi tiết hơn cũng như tham khảo mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất, hãy cùng KITA Group theo dõi bài viết dưới đây nhé!

hợp đồng cho thuê nhà

Hợp đồng cho thuê nhà là gì?

Hợp đồng cho thuê nhà là hợp đồng dân sự giữa bên cho thuê nhà và bên thuê nhà. Bên cho thuê nhà có nghĩa vụ bàn giao nhà cho bên thuê sử dụng trong thời hạn thỏa thuận và bên thuê nhà có nghĩa vụ trả tiền thuê nhà theo sự thỏa thuận hoặc theo quy định pháp luật.

Hợp đồng thuê nhà ở được lập thành văn bản có chứng nhận công chứng của nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân có thẩm quyền và hai bên phải đăng kí tại cơ quan có thẩm quyền nếu có thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên.

Đối với hợp đồng thuê nhà có thời hạn từ hai năm trở lên, nếu bên cho thuê đã cải tạo, nâng cấp nhà thì có quyền tăng giá thuê nhà và phải báo cho bên thuê nhà biết trước ít nhất ba tháng, kể từ thời điểm hoàn thành xong việc cải tạo, nâng cấp.

hợp đồng thuê nhà

Nội dung trong bản hợp đồng cho thuê nhà

Trong hợp đồng cho thuê nhà cần có những nội dung sau:

Đối tượng cho thuê

Đối tượng cho thuê được ghi trong bản hợp đồng chính là căn nhà cho thuê. Cần ghi rõ địa chỉ cụ thể của nhà, diện tích căn nhà và số tầng nếu cho thuê nguyên căn nhà. Với trường hợp cho thuê một phần căn nhà thì cần ghi cụ thể cho thuê những phần nào, diện tích là bao nhiêu.

Thời hạn thuê nhà

Cần điền rõ ràng, cụ thể thông tin thời hạn thuê nhà mà hai bên đã nhất trí. Ghi rõ cụ thể ngày tháng năm bắt đầu thuê và ngày tháng năm kết thúc hạn hợp đồng thuê nhà. Khi hết hạn hợp đồng, hai bên có thể tiến hành gia hạn hợp đồng hoặc kết thúc việc thuê nhà giữa hai bên.

Đặt cọc tài sản thuê nhà

Đối với việc thuê nhà tài sản đặt cọc thông thường là tiền mặt. Các bên cần thỏa thuận rõ ràng về tài sản đặt cọc và ghi rõ thông tin, điều khoản cho việc thuê nhà. Ngoài ra, hai bên cần thỏa thuận rõ ràng về thời điểm và phương thức đặt cọc.

Giá tiền thuê nhà và phương thức thanh toán tiền thuê

Hai bên tiến hành thỏa thuận với giá thuê hợp lý và thực hiện cam kết không thay đổi giá trong suốt thời gian thực hiện hợp đồng. Về phương thức thanh toán, nếu bên thuê nhà thanh toán bằng tiền mặt thì ghi địa chỉ thanh toán. Còn nếu thanh toán bằng chuyển khoản ngân hàng thì cần ghi rõ số tài khoản ngân hàng trong bản hợp đồng cho thuê.

hợp đồng thuê nhà ở

Quyền và nghĩa vụ của hai bên

Trong hợp đồng cho thuê nhà cần ghi rõ quyền của cả hai bên. Cụ thể như:

 • Bên cho thuê nhà cần bàn giao nhà đúng thời gian, bảo đảm bên thuê nhà được sử dụng nhà đúng thời hạn đã thỏa thuận. Bên cho thuê nhà có trách nhiệm bảo dưỡng, sửa chữa nhà nếu có sự thỏa thuận.
 • Bên cho thuê phải đảm bảo diện tích sử dụng cho bên thuê giống như trong hợp đồng đã ký, không được chuyển nhượng hoặc cho tặng nhà trong thời gian cho thuê nhà. Bên cho thuê nhà được nhận tiền đầy đủ và đúng thời hạn đã thỏa thuận. Bên cho thuê được lấy lại nhà khi kết thúc hợp đồng.
 • Đối với bên thuê nhà có trách nhiệm sử dụng nhà theo đúng mục đích đã thỏa thuận trước đó. Phải đảm bảo thanh toán đúng số tiền vào đúng thời hạn. Không gây tổn hại, hư hỏng đến căn nhà, có nghĩa vụ sửa chữa nếu có hư hỏng. Bên thuê nhà phải trả nhà theo đúng thời hạn đã ghi trong hợp đồng.
 • Bên thuê nhà phải tự bảo quản tài sản chung và riêng, giữ gìn an ninh trật tự chung, không gây ảnh hưởng đến các hộ dân khác. Bên thuê có quyền sử dụng nhà và yêu cầu bên cho thuê sửa chữa nhà khi bị hư hỏng mà không phải do bên thuê gây ra.

Điều khoản thi hành và xử lý

Hợp đồng có hiệu lực kể từ ngày hai bên cũng ký kết. Hai bên cam kết thực hiện nghiêm chỉnh và đầy đủ các thoả thuận trong hợp đồng trên tinh thần hợp tác thiện chí.

 • Trong trường hợp bên vi phạm hợp đồng thì bên gây thiệt hại phải chịu bồi thường thỏa đáng.
 • Trường hợp nếu có vấn đề phát sinh phải thông báo bằng văn bản cho bên kia biết trước 30 ngày để hai bên thống nhất hướng giải quyết.
 • Nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà thì bên chấm dứt phải bồi thường cho bên kia theo quy định của pháp luật.

khi nào nộp thuế trước bạ

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà ở chuẩn mới nhất

Bạn có thể tham khảo và tải mẫu hợp đồng cho thuê nhà file Word tại đây:

mẫu hợp đồng cho thuê nhà

Những lưu ý khác khi lập hợp đồng cho thuê nhà

 • Hợp đồng cho thuê nhà phải lập thành văn bản với 2 bản.
 • Bên cho thuê nhà tăng tiền thuê bất hợp lý được chấm dứt hợp đồng.
 • Bên thuê nhà không đóng tiền nhà 3 tháng phải chuyển đi.
 • Nắm rõ thông tin về giá điện, nước theo quy định.

Hy vọng với mẫu hợp đồng cho thuê nhà mới nhất này sẽ giúp ích cho bạn khi có nhu cầu. Khi ký hợp đồng bạn hãy nhớ cần đọc nội dung thật cẩn thận, tỉ mỉ nhé!