Hợp đồng đặt cọc là gì? Cần công chứng không?

Tìm hiểu về hợp đồng đặt cọc là gì, cần công chứng không?

Trước khi tiến hành chuyển giao lại nhà đất hoặc khu căn hộ, các bên thường sẽ lập một bản hợp đồng đặt cọc. Điều này sẽ giúp việc chuyển nhượng được diễn ra suôn sẻ và đảm bảo lợi ích cho cả hai bên. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người đặt ra câu hỏi về hợp đồng đặt cọc là gì, cần công chứng không? Cùng Kita Group đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn về loại hợp đồng này.

Những quy định về công chứng, chứng thực hợp đồng bạn cần biết

Trước khi tìm đáp án cho câu hỏi hợp đồng đặt cọc là gì, cần công chứng không bạn cần phải nắm được những quy định về chứng thực. Theo Luật đất đai được ban hành vào năm 2013 đã chỉ ra rằng:

  • Những hợp đồng thuộc dạng chuyển nhượng, biếu tặng, thế chấp hoặc góp vốn bằng hình thức quyền sử dụng đất cần phải được công chứng. Ngoài ra, các tài sản gắn với đất đai cũng cần phải được chứng thực trừ trường hợp kinh doanh bất động sản.
  • Các hợp đồng theo kiểu cho thuê bất động sản, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền, chuyển đổi quyền sử dụng đất đai…cũng cần chứng thực. Nó sẽ được thực hiện dựa theo yêu cầu của các bên liên quan.
  • Văn bản về việc kế thừa quyền sử dụng đất đai và tài sản đi kèm với mảnh đất đó phải được công chứng. Quy định này bắt buộc thực hiện nhằm tuân thủ những điều lệ của pháp luật nhà nước về mặt dân sự.

Như vậy thì chiếu theo luật trên, nếu muốn làm hợp đồng chuyển nhượng, thế chấp hoặc góp vốn vào quyền sử dụng đất cần phải chứng thực. Bạn có thể thực hiện việc công chứng tại các đơn vị hành chính thuộc cấp phường, xã nơi mình sinh sống.

quy định về công chứng hợp đồng nhà đất
Quy định về chứng thực, công chứng hợp đồng nhà đất

Một vài điều về chứng thực hợp đồng đặt cọc

Các bên thường phải lập hợp đồng đặt cọc trước khi chuyển nhượng bất động sản nhà đất nhằm đảm bảo giao kết đúng trình tự pháp luật. Như vậy, 1 bên sẽ giao cho bên kia 1 khoản tiền để thực hiện hợp đồng sang tên nhanh chóng.

hợp đồng đặt cọc là gì
Nên lập hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng bất động sản

Quy định pháp luật

Bên đặt cọc sẽ bàn giao cho đối phương (được gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền mặt hoặc tài sản có giá trị nhất định. Những thứ này sẽ được bên nhận cọc giữ lại trong một khoản thời gian nhất định để đảm bảo cho việc bàn giao nhà đất được diễn ra thuận lợi.

Khi hợp đồng đã được giao kết hoặc thực hiện thì số tài sản mà bên cọc giao cho bên nhận đặt cọc sẽ được trừ vào để thực hiện việc thanh toán. Trường hợp bên đặt cọc từ chối thực hiện hợp đồng theo những gì đã cam kết thì tài sản sẽ thuộc về phía nhận đặt cọc.

Còn nếu bên nhận đặt cọc không giao kết hoặc thực hiện hợp đồng thì họ sẽ phải trả cho bên cọc một khoản tiền. Số tiền này sẽ có giá trị tương đương với tài sản mà phía đặt cọc đã đưa ra khi làm hợp đồng trừ khi đã có những thỏa thuận khác thay thế.

Lưu ý

Theo quy định của pháp luật thì khi làm hợp đồng đặt cọc bạn sẽ không phải thực hiện điều này. Thế nhưng tốt nhất là bạn vẫn nên đem đi chứng thực bảo đảm về mặt pháp lý và tránh tranh chấp xảy ra giữa đôi bên.

có cần công chứng hợp đồng đặt cọc
Cần đặc biệt chú ý là phải công chứng, chứng thực hợp đồng đặt cọc nhà đất

Kita Group – Đơn vị bất động sản uy tín hàng đầu tại TP.HCM

Công ty cổ phần tập đoàn Kita Group là một trong các đơn vị kinh doanh bất động sản có tiếng tại Sài Gòn. Tuy chỉ mới thành lập từ năm 2014 nhưng cho đến nay, đơn vị đã nhanh chóng phát triển và bước vào hàng ngũ các tập đoàn địa ốc lớn nắm trong tay nhiều dự án quan trọng.

Đến với Kita Group, quý khách hàng sẽ được tư vấn tận tình về sản phẩm mà mình đang quan tâm bởi đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm. Không những thế, các loại giấy tờ liên quan đến dự án đều được công bố rõ ràng nhất là về hợp đồng đặt cọc nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi cho người mua.

Bên cạnh đó, Kita Group còn hợp tác và liên kết với nhiều đơn vị xây dựng, thiết kế nội thất và kiến trúc nổi tiếng trong và ngoài nước. Mục đích chính là đem lại những sản phẩm cao cấp, chất lượng cho những người mua bất động sản của tập đoàn.

Nhờ sở hữu nguồn lực tài chính dồi dào nên các dự án căn hộ cao cấp nằm tại địa điểm vàng của Kita Group đều có tiến độ xây dựng nhanh chóng. Đơn vị cũng cam kết bàn giao đúng hạn và đầy đủ hồ sơ giấy tờ về bất động sản cho quý khách hàng.

kita group uy tín trong bất động sản
Lựa chọn Kita Group – yên tâm nhà ở chất lượng

Mong rằng qua bài viết trên, quý độc giả đã hiểu được phần nào về hợp đồng đặt cọc là gì, cần công chứng không. Nếu cần thêm thông tin, vui lòng liên hệ với Kita Group qua số điện thoại: 0942-255-212, hoặc bạn cũng có thể truy cập vào website: https://kita-groupvn.com/ để nhận tư vấn về các dự án tập đoàn hiện đang làm chủ đầu tư.