Khu dân cư là gì? Những điều cần biết

Những đặc điểm nên biết của khu dân cư là gì?

Ngày nay, cụm từ khu dân cư đã không còn quá xa lạ nó gần như được nhắn đến mỗi ngày. Thế nhưng, hiện vẫn còn những người chưa nắm rõ về loại hình này và những đặc điểm của nó. Hãy cùng Kita Group đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về khu dân cư là gì nhé.

Khái niệm bạn cần biết về khu dân cư là gì?

Khu dân cư là một thuật ngữ thường được dùng để chỉ một cộng đồng dân cư đang cùng sinh sống hoặc tập trung trong một khu vực với diện tích nhất định. Những cộng đồng này có thể là từ vài gia đình cho đến hàng chục hộ cùng sống trong một thôn, xã hoặc khu phố…

khu dân cư là gì
Tìm hiểu về khu dân cư là gì?

Khu dân cư vốn đã được hình thành từ khá lâu trước kia và thùy theo thời gian thành lập mà số lượng hộ gia đình sẽ nhiều hay ít. Mục đích của việc thành lập khu dân cư là để giúp cuộc sống của người dân được tốt lên và thực hiện theo các chính sách quy hoạch đô thị của nhà nước.

Mỗi một khu dân cư sẽ có tên gọi, địa giới, số lượng hộ gia đình đang sinh sống và cơ cấu khác nhau. Tùy vào từng địa phương mà chính quyền nơi này sẽ sắp xếp và bố khí các khu dân cư sao cho khoa học nhất.

Còn về phần đất ở của khu chung cư, quyền sử dụng khu đất này có thể để tên của chính chủ hoặc không. Ngoài ra, sổ đỏ cũng sẽ có hoặc không có tùy thuộc vào yêu cầu của từng khu vực khác nhau.

Xem thêm: khu dân cư Stella Mega City Cần Thơ

Đặc điểm nổi bật của khu dân cư là gì?

Theo quy định của Nhà nước thì những ban công tác được thành lập tại các bản, thôn, ấp, xã hoặc khu phố thì đều được gọi là khu dân cư. Xét về mặt tổ chức thì khu dân cư sẽ không được xem là cấp hành chính, tuy nhiên nó vẫn mang các đặc điểm nổi bật.

Cấu trúc cộng đồng trong khu dân cư gồm có các hộ gia đình cùng chung sống và quy tụ với nhau trong một phạm vi địa lý nhất định. Hiện nay, có hai loại khu dân cư chính đang được áp dụng là:

  • Khu dân cư đã được hình thành từ đầu
  • Khu dân cư được chuyển đối về sau (tức là một tập hợp các hộ gia đình được chuyển đổi thành khu dân cư)
đặc điểm của khu dân cư
Đặc điểm cơ bản của khu dân cư

Trong đó, những khu này đều có tên gọi, cơ cấu, số lượng dân cư đang sinh sống khác nhau. Chính quyền của mỗi địa phương sẽ phải phân chia và sắp xếp khu dân cư sao cho phù hợp với kế hoạch hóa đô thị của mình.

Các hộ gia đình cùng sinh sống trong một khu vực dân cư có thế có mối quan hệ về huyết thống hoặc không. Thế nhưng họ sẽ có những mối liên hệ khăng khít, gắn bó vì cùng lao động, sinh hoạt trong một phạm vi nhất định.

Những hộ gia đình này sẽ chịu các tác động từ chính sách, chủ trương và đường lối của Đảng, Nhà nước. Ngoài ra, họ cũng sẽ chịu sự chi phối của hệ thống chính trị và bộ máy chính quyền, tập quán, phong tục nơi mà mình đang sinh sống.

Phân chia ranh giới trong khu chung cư là gì?

Một khu dân cư sẽ được phân chia dựa trên những yếu tố khác nhau từ văn hóa, phong tục cho đến vị trí địa lý. Thường thì nó sẽ không quy định chính xác số người đang sinh sống mà thể hiện ở chỗ phạm vi ranh giới của từng nơi một.

Các nơi được phân chia ranh giới của khu chung cư sẽ dựa theo những đặc điểm tự địa lý tự nhiên là ngõ, hẻm hoặc sông, suối và trường học… Ngoài ra, việc phân chia ranh giới còn phụ thuộc vào sự phân bố của các đơn vị hành chính như phường, xã hay thị trấn trong khu vực.

Những hộ gia đình làm cùng một ngành nghề hoặc mang nét văn hóa, tôn giáo giống nhau cũng có khả năng được chia thành một khu dân cư. Còn trường hợp các dự án nhà ở, căn hộ chung cư do các công ty hoặc tập đoàn bất động sản xây dựng và phát triển thì sẽ được gọi là một khu dân cư riêng.

khu dân cư được chia ranh giới rõ ràng
Khu dân cư có chia ranh giới rõ ràng

Sở hữu căn hộ cao cấp trong khu dân cư của tập đoàn Kita Group

Với những ai mong muốn có một căn hộ cao cấp trong một khu dân cư đông đúc, hiện đại thì không nên bỏ qua các sản phẩm của tập đoàn Kita Group. Nhờ có thể mạnh là một trong các đơn vị kinh doanh bất động sản hàng đầu tại TP.HCM, Kita Group nắm trong tay nhiều dự án vô cùng chất lượng.

Tất cả những dự án bất động sản mà đơn vị đã và đang thực hiện đều nằm ở những vị trí đắc địa của thành phố. Do đó mà cư dân sinh sống ở đây sẽ cực kỳ tiện trong việc di chuyển đến các khu vực trung tâm hoặc những tiện ích ngoại khu như trường học, công viên, bệnh viện hoặc trung tâm thương mại…

Các dự án của Kita Group đều đã được hoàn thành tất cả những thủ tục, giấy tờ rồi mới bắt đầu triển khai ra ngoài thị trường. Nhờ vậy mà khách hàng sẽ được mua sản phẩm với giá thành tốt nhất và mang lại lợi nhuận cao về mặt kinh tế.

kita group tập đoàn bất động sản
Kita Group – tập đoàn bất động sản hàng đầu hiện nay tại Việt Nam

Mong rằng qua bài viết này, quý độc giả đã hiểu được khu dân cư là gì cùng với những đặc điểm của nó. Hãy liên hệ với Kita Group qua số Hotline: 0942-255-212, hoặc truy cập website Kita Group để tìm hiểu thêm các dự án chung cư cao cấp của tập đoàn.