Khu đô thị là gì? Đặc điểm của khu đô thị 2021

Những đặc điểm trong quy hoạch mới nhất của khu đô thị là gì

Mỗi một quốc gia được đánh giá là có phát triển hay không sẽ phụ thuộc vào việc quy hoạch cơ sở hạ tầng, tổ chức và các khu đô thị. Do đó, ngày càng có nhiều các kế hoạch xây dựng khu đô thị với số vốn lớn được thực hiện nhằm nâng cao bộ mặt cho đất nước. Hãy cùng Kita Group đọc bài viết dưới đây để biết về những đặc điểm mới trong quy hoạch khu đô thị là gì nhé.

Tìm hiểu khái niệm về khu đô thị là gì?

Hiện nay có không ít người đặt ra câu hỏi về khu đô thị, nhất là ở những thành phố lớn. Trên thực tế, đây là dạng dự án được thực hiện xây dựng theo quy định của pháp luật nhà nước Việt Nam.

Có thể hiểu đơn giản rằng đô thị là một điểm tập trung dân cư và có vai trò trong việc thúc đẩy sự phát triển của xã hội, kinh tế của một vùng. Nơi đây được quy hoạch với cơ sở hạ tầng thích hợp và nếu ở thành thị thì quy mô dân số tối thiểu sẽ là 4.000 người, còn ở vùng núi sẽ là khoảng 2.800 người.

khu đô thị là gì
Tìm hiểu về khu đô thị được quy hoạch

Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp tại các khu đô thị phải đạt tối thiểu vào khoảng 65 phần trăm. Trong khu đô thị sẽ bao gồm các nhà ở, những công trình dịch vụ riêng cho hoặc công cộng nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt của cư dân sinh sống tại đây.

Tại Việt Nam, khu đô thị được chia thành nhiều loại hình khác nhau để dễ bề quản lý và quy hoạch theo từng địa phương. Những đô thị này sẽ phân loại theo xếp hạng từ I cho đến V tùy thuộc vào tỉnh thành hoặc quận huyện trong cả nước.

Ngoài ra, việc thẩm định và phê duyệt kế hoạch quy hoạch đô thị cần tuân theo đầy đủ các bước thực hiện. Khi bắt tay vào thực hiện, dự án sẽ phải đáp ứng được các quy định mới trong bộ luật được nhà nước ban hành.

Đặc điểm của luật mới trong quy hoạch khu đô thị là gì?

Theo quy định mới được ban hành thì khi quy hoạch, tổng thể hệ thống trong đô thị phải phù hợp với mục tiêu của việc phát triển kinh tế, xã hội. Bên cạnh đó, nó cũng phải đảm bảo được tính an toàn, công khai và minh bạch, hài hòa giữa lợi ích của quốc gia với cộng đồng và cá nhân.

Về mặt quy hoạch của đô thị

Không chỉ vậy, khu đô thị cần tuân thủ mọi chuẩn mực được nhà nước đưa ra khi thực hiện quy hoạch. Nó cũng phải bảo vệ hệ sinh thái, cải thiện cảnh quan thiên nhiên và bảo tồn được các nét đẹp từ di tích văn hóa, lịch sử đặc trưng của từng địa phương.

quy hoạch khu đô thị
Khu đô thị quy hoạch phải theo chuẩn mực của Nhà nước Việt Nam đề ra

Quy hoạch khu đô thị cần khai thác và sử dụng tài nguyên thiên nhiên một cách hợp lý và tiết kiệm để mang lại hiệu quả cao. Tính đồng bộ về cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, không gian ngầm và phần kiến trúc trên cao phải thật hài hòa giữa từng khu vực để đẩy mạnh sự phát triển của đô thị.

Bên cạnh đó, đô thị còn phải cung cấp hệ thống năng lượng, chiếu sáng hoặc thoát nước để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người dân. Các công trình nhà ở, trung tâm y tế, trường học và công viên đều phải được nằm trong kế hoạch quy hoạch của khu đô thị.

Thẩm quyền xây dựng khu đô thị

Dưới đây là những người có thẩm quyền phê duyệt và chấp nhận đầu tư cho các dự án xây dựng khu đô thị:

  • Thủ tướng chính phủ
  • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

Một vài dự án khu đô thị có tiềm năng phát triển cao của tập đoàn Kita Group

Kita Group là một trong các tập đoàn kinh doanh nhà đất hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh với nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau. Đơn vị này đã có nhiều kinh nghiệm về việc xây dựng và quy hoạch các khu đô thị diện tích lớn và mang lại lợi nhuận cao cho chủ đầu tư.

tập đoàn kita group là địa chỉ đáng tin cậy
Tập đoàn bất động sản Kita Group là địa chỉ đáng tin cậy về việc xây dựng các khu đô thị lớn

Có thể nói việc quy hoạch đô thị cần có một kế hoạch chi tiết, rõ ràng được chia thành từng giai đoạn thực hiện. Ngoài ra, nó cũng cần có đầy đủ quỹ đất để xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và các công trình kiến trúc như nhà ở, công viên hoặc các cửa hàng dịch vụ.

Khu chức năng trong đô thị cũng cần phải nằm tại địa điểm thích hợp và đảm bảo những yêu cầu về môi trường, cảnh quan xung quanh. Hệ thống phòng chống cháy nổ cũng cần phải được liên kết với nhau để bảo đảm an toàn cho cư dân sinh sống.

Những khu vực này cần phải tận dụng tối đa địa hình tự nhiên để tránh làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái trong vùng. Một số dự án về khu đô thị kiểu mẫu mà tập đoàn Kita Group đang thực hiện là:

dự án golden hills đà nẵng
Dự án khu đô thị Golden Hills tại Đà Nẵng của Kita Group có sức hút lớn

Mong rằng qua bài viết này, quý độc giả đã hiểu được phần nào về đặc điểm quy hoạch khu đô thị là gì. Hãy liên hệ với Kita Group qua số điện thoại: 0942.255.212 để được cung cấp thêm thông tin về các dự án mà đơn vị đang nắm giữ.