Khu đô thị sinh thái là gì và những điều cần biết?

Đô thị sinh thái ngày càng trở nên phổ biến hơn nhờ có sự phát triển về kinh thế, xã hội và các dự án quy hoạch đô thị. Tuy nhiên, hiện vẫn có nhiều người chưa hiểu hết về loại hình đô thị này. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để có cái nhìn rõ hơn đối với khái niệm khu đô thị sinh thái là gì.

Khám phá khu đô thị sinh thái là gì?

Khu đô thị sinh thái là khái niệm được xuất hiện vào đầu những năm 90 của thế kỷ XX tại các nước có nền kinh tế phát triển như Mỹ, Anh hoặc Úc… Nó đề cập đến vấn đề chất lượng môi trường ở trong khu đô thị với các tiêu chí được đặt ra rất cụ thể và rõ ràng nhằm nâng cao điều kiện sinh hoạt cho cư dân.

đô thị sinh thái không thể thiếu cây xanh
Đô thị sinh thái không thể thiếu cây xanh

Nếu xét theo định nghĩa thì một khu đô thị sinh thái sẽ phải đảm bảo được sự cân bằng giữa cơ sở hạ tầng và thiên nhiên xung quanh. Hay hiểu đơn giản thì khu đô thị này cho phép người dân được sinh hoạt trong điều kiện chất lượng cuộc sống tốt nhưng chỉ khai thác tài nguyên thiên nhiên rất ít.

Nhiều nhà thiết kế về xây dựng quan niệm rằng một đô thị sinh thái bền vững đồng nghĩa với không gian xanh được xen kẽ giữa các khu dân cư. Những người sinh sống tại đây có thể di chuyển bằng xe đạp hoặc đi bộ nhằm hạn chế tối đa việc xả thải các chất ô nhiễm ra môi trường.

Không chỉ vậy, một dự án đô thị sinh thái đạt chuẩn sẽ phải đáp ứng đầy đủ các quy định được đưa ra như:

  • Hạn chế xâm phạm đến môi trường tự nhiên và cây xanh trong đô thị
  • Tận dụng đất và biến nó thành các khu chức năng phục vụ nhu cầu của người dân
  • Giữ hệ thống sinh thái được khép kín và cân bằng nhất có thể
  • Phát triển tiềm năng về dân số, môi trường xanh của khu đô thị một cách tối ưu nhất

Những tiêu chí đánh giá một khu đô thị sinh thái là gì?

Một khu đô thị sinh thái có đầy đủ các chức năng cần thiết đáp ứng được nhu cầu của người dân về chỗ ăn ở, vui chơi và học tập. Bên cạnh đó, để được công nhận, khu đô thị sẽ phải cần đến các tiêu chí sau:

Về mặt kiến trúc của đô thị

Đối với kiến trúc, những công trình của đô thị cần phải tận dụng tối đa nguồn ánh sáng mặt trời, sức gió hoặc nước mưa… Mục đích là để cung cấp năng lượng cho người dân sinh hoạt và giảm tải khí thải xả ra ngoài gây ảnh hưởng đến môi trường.

kiến trúc đô thị sinh thái phải hài hoà
Kiến trúc đô thị sinh thái phải hài hòa, kết hợp được nhiều yếu tố tự nhiên

Về mặt đa dạng sinh học trong khu đô thị

Ngoài kiến trúc thì đô thị sinh thái còn phải đảm bảo được sự đa dạng trong sinh học khi là điểm dừng thích hợp của nhiều loài động vật. Nó sẽ giúp cư dân sinh sống tại đây gần gũi với thiên nhiên hơn và có nơi để nghỉ ngơi, thư giãn.

Về giao thông trong khu đô thị

Phần lớn người dân sinh sống tại khu đô thị sinh thái sẽ di chuyển bằng xe đạp hoặc đi bộ trong phạm vi bán kính làm việc. Hạn chế tối đa việc đi lại bằng xe máy, ô tô để tránh gây hại cho môi trường.

Về quy trình công nghiệp của khu đô thị

Một khu đô thị sinh thái sẽ phải đáp ứng được việc sản xuất ra các loại hàng hóa có khả năng tái sử dụng. Điều này sẽ giảm thiểu đến mức thấp nhất việc xây dựng các nhà máy, khu công nghiệp gây ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn làm ảnh hưởng đến chất lượng đời sống của cư dân.

khu công nghiệp tại đô thị sinh thái
Khu công nghiệp tại đô thị sinh thái phải giảm thiểu được tối đa tiếng ồn và ô nhiễm

Kita Group – Tập đoàn địa ốc đầu tư vào khu đô thị chuẩn sinh thái

Kita Group là một trong những tập đoàn kinh doanh bất động sản uy tín nhất tại Sài Gòn với các dự án có số vốn đầu tư lớn. Nhờ không ngừng mở rộng quy mô mà đơn vị này đã phân phối các sản phẩm chất lượng của mình đến với người tiêu dùng trong khoảng thời gian ngắn.

Với mục tiêu xây dựng nên những dự án đô thị sinh thái thân thiện với môi trường và nâng cao chất lượng sống của người dân. Các sản phẩm tại Kita Group luôn được thiết kế cân bằng giữa cơ sở hạ tầng và các khu trồng cây xanh nhằm tạo nên sự gần gũi với thiên nhiên như Stella Mega City.

Các sản phẩm căn hộ mà Kita Group cung cấp luôn là sự kết hợp giữa công nghệ và môi trường xanh nhằm đem lại trải nghiệm sống tiện nghi cho người dân. Bởi vậy nếu bạn muốn tham gia vào thị trường nhà đất thì không nên bỏ qua những dự án mà Kita Group làm chủ đầu tư.

tập đoàn kita group chú trọng đầu tư dự án khu đô thị sinh thái
Tập đoàn Kita chú trọng đầu tư nhiều dự án về khu đô thị sinh thái xanh sạch đẹp

Hy vọng với những thông tin của bài viết này, quý độc giả đã có cái nhìn rõ hơn về khu đô thị sinh thái là gì. Nếu còn có điều chưa hiểu, hãy liên hệ với Kita Group qua số điện thoại: 0942.255.212, hoặc qua website: https://kita-groupvn.com/ để được giải đáp các thắc mắc liên quan đến dự án thuộc sở hữu của Kita Group.