Kinh nghiệm mua chung cư trả góp bạn cần biết

Bật mí các kinh nghiệm mua chung cư trả góp

Căn hộ, chung cư hiện đang trở thành địa điểm lý tưởng được nhiều người đầu tư để tạo dựng một nơi ở gắn bó cho gia đình. Dĩ nhiên không phải ai cũng có thể chi một khoản tiền lớn để sở hữu chung cư ngay, thay vào đó rất nhiều người lựa chọn phương án mua chung cư trả góp.

Việc này có thể tiềm ẩn khá nhiều rủi ro thế nhưng nếu bạn chuẩn bị tốt các kinh nghiệm mua chung cư trả góp sau đây, sẽ hoàn toàn không lo phát sinh sự cố nào. Cùng chúng tôi khám phá nhé.

Tìm hiểu kỹ thông tin dự án

Việc nắm rõ toàn bộ các thông tin liên quan đến dự án chung cư bạn có ý định mua là rất quan trọng, giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn về dự án. Các thông tin nên tìm hiểu trước khi mua chung cư thường là địa điểm, cơ sở hạ tầng, giá cả, thông tin chủ đầu tư, các tiện ích…

Với các thông tin liên quan tới dự án chung cư, bạn không chỉ đảm bảo mua được một căn hộ tốt, chất lượng, mà còn thương lượng được giá bán hợp lý hoặc sở hữu các ưu đãi có giá trị từ chủ đầu tư.

Hơn nữa để mua chung cư trả góp, thường chủ đầu tư sẽ là tổ chức đứng ra bảo lãnh để người mua được ngân hàng cho vay. Nếu hiểu rõ thông tin dự án bạn sẽ cập nhật được ngân hàng nào hỗ trợ cho vay, cùng với điều kiện và thủ tục vay chi tiết, từ đó cân nhắc và xem xét có phù hợp với tài chính gia đình không.

kinh nghiệm mua chung cư trả góp
Tìm hiểu rõ các thông tin liên quan đến dự án chung cư bạn muốn mua sẽ đem lại cái nhìn khách quan giúp ra quyết định chính xác hơn

Cân nhắc chủ đầu tư

Chủ đầu tư là tổ chức đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với một dự án chung cư. Họ có trách nhiệm giải quyết các vấn đề liên quan tới xây dựng, thực hiện bàn giao nhà theo đúng tiến độ đã ký kết, cũng như nắm giữ số tiền tương đương với giá trị căn hộ bạn mua.

Vì thế hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin về chủ đầu tư ngay từ ban đầu, trước khi mua chung cư trả góp để tránh tình trạng lừa đảo hay “ôm con bỏ chợ”, gây thiệt hại cho chính mình.

Một số dữ liệu về chủ đầu tư bạn có thể tìm hiểu chi tiết là giá trị thương hiệu của công ty, vốn điều lệ và tổng tài sản hiện có là bao nhiêu, có uy tín và đáng tin cậy không… Ngoài ra, cũng cần dựa trên những phản hồi từ người mua bất động sản trước đó tại công ty để nhìn nhận và đánh giá ở nhiều góc cạnh hơn.

Nắm rõ tiến độ thi công dự án

Khi mua chung cư, bạn có thể rơi vào một trong hai trường hợp thường gặp. Một là căn hộ đã hoàn thiện, bạn chỉ cần đến thăm quan và nếu đồng ý mua thì có thể tiến hành giao dịch nhanh chóng.

Hai là căn hộ đang trong quá trình thi công, lúc này bạn cần đến trực tiếp để quan sát và theo dõi dự án liên tục. Bên cạnh đó có thể yêu cầu chủ đầu tư cung cấp số liệu, thời gian thi công từng hạng mục để đảm bảo thực hiện đúng cam kết bàn giao nhà theo hợp đồng.

kinh nghiệm mua chung cư trả góp
Việc theo dõi tiến độ thi công dự án sẽ giúp bạn nhận căn hộ đúng thời gian cam kết, tránh chịu lãi suất hàng tháng quá lâu

Cân nhắc vấn đề tài chính

Đối với phương án mua chung cư trả góp, bạn cần xem xét kỹ vấn đề tài chính, khả năng trả nợ và lãi vay hằng tháng cho ngân hàng. Bạn cần tính toán xem sau khi chi trả hết các chi phí liên quan tới chung cư, gia đình bạn có còn dư ra một khoảng thu nhập nào để chi tiêu hay không.

Thông thường, các ngân hàng chỉ cho vay mua chung cư dựa trên thu nhập hàng tháng. Tức là bạn sẽ được giải ngân số tiền vay từ  50 – 80% giá trị căn nhà, trường hợp bạn đã sở hữu bất động sản khác, có quyền thế chấp để được vay 100% giá trị.

Theo chúng tôi, nếu tổng thu nhập của gia đình bạn trên dưới 15 triệu đồng/tháng, hãy chọn mua chung cư có giá từ 14 – 20 triệu đồng/m2. Còn khi thu nhập từ 15 – 20 triệu đồng/tháng có thể cân nhắc mua chung cư trong tầm giá 20 – 25 triệu đồng/m2.

Lựa chọn gói vay thích hợp từ các ngân hàng

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng tham gia cho vay vốn mua nhà chung cư với các mức lãi suất đa dạng. Vì vậy bạn nên so sánh và cân nhắc kỹ số tiền được vay, lãi suất, thời hạn áp dụng lãi suất… Ngoài ra, cũng có một số ngân hàng cho vay với lãi suất ưu đãi trong thời gian đầu, bạn nên xem kỹ lãi suất ưu đãi là bao nhiêu, diễn ra trong bao lâu nhé.

Các bước vay vốn mua chung cư theo quy định nhà nước thường gồm:

Bước 1: Chuẩn bị đủ các hồ sơ

 • Hộ khẩu người vay.
 • Chứng minh nhân dân/hộ chiếu còn thời hạn.
 • Giấy xác nhận đã đăng ký kết hôn hoặc còn độc thân.
 • Giấy đề nghị vay theo mẫu.
 • Hợp đồng mua bán chung cư
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu, hồ sơ pháp lý căn hộ muốn mua.
 • Giấy tờ thanh toán bằng vốn tự có
 • Bản sao kê thu nhập lương
 • Thu nhập từ cho thuê tài sản: hợp đồng cho thuê, tính pháp lý của tài sản, giấy xác nhận thanh toán trong 3 tháng gần nhất.
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh (nếu có)
 • Các giấy tờ trên khác như: Hợp đồng tín dụng, bản sao kê thanh toán…

Bước 2: Ngân hàng tiến hành thẩm định và định giá tài sản

 • Kiểm tra tín dụng.
 • Thẩm định thông qua số điện thoại.
 • Thẩm định tài sản, đánh giá tài sản thế chấp bằng cách đi khảo sát

Bước 3: Giải ngân

Sau khi đáp ứng đủ điều kiện vay mua chung cư, ngân hàng sẽ thông báo và giải ngân.

Bước 4: Giám sát và thanh lý hợp đồng

Trong thời gian tham gia vay vốn, ngân hàng có quyền giám sát tín dụng có được dùng đúng mục đích hay không, cũng như đánh giá liên tục khả năng trả nợ của người mua.

kinh nghiệm mua chung cư trả góp
Bạn cần tham khảo nhiều ngân hàng cho vay mua chung cư để chọn được mức cho vay và lãi suất hợp lý

Trên đây là tổng hợp các kinh nghiệm mua chung cư trả góp chi tiết bạn nên tham khảo cẩn thận để lên kế hoạch chi trả các khoản nợ vay phù hợp với khả năng tài chính nhé.

Hiện tại, nếu bạn đang tìm kiếm một dự án chung cư mới xây với chủ đầu tư uy tín cùng giá bán hợp lý, có thể tham khảo dự án Stella 79 Võ Văn Kiệt sau:

 • Tên dự án: Stella  En Tropic
 • Vị trí: số 79 đường Võ Văn Kiệt, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP. HCM
 • Chủ đầu tư: Kita Group
 • Quy mô: 4 block x 30 tầng
 • Các tiện ích: hệ thống bệnh viện, siêu thị, trường học xung quanh, khu vui chơi trẻ em, thư viện, khu thể thao, hồ bơi, spa, khu trung tâm thương mại phức hợp…