Mẫu hợp đồng mua bán chung cư

Điều cần biết về mẫu hợp đồng mua bán chung cư

Mỗi khi thực hiện giao dịch mua bán căn hộ chung cư, điều mà bạn cần lưu ý đầu tiên đó là hợp đồng mà chủ đầu tư đưa ra cho khách hàng. Cần quan sát và đọc thật kỹ tất cả các điều khoản được quy định ở trên đó để đảm bảo tối đa quyền lợi cho bản thân. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về mẫu hợp đồng mua bán chung cư và những điểm cần chú ý để tránh xảy ra tranh chấp sau này.

Tìm hiểu về căn hộ chung cư là gì và hợp đồng mua bán chung cư

Theo pháp luật quy định thì nhà chung cư là loại nhà có từ hai tầng trở lên và có nhiều căn hộ, lối đi và cầu thang chung. Bên cạnh đó, nó cũng có phần sở hữu riêng, sở hữu chung cùng với hệ thống các công trình hạ tầng nhằm phục vụ cho mục đích sử dụng của các hộ gia đình, cá nhân hoặc tổ chức.

căn hộ chung cư
Căn hộ chung cư hiện đang rất được ưa chuộng trong những năm gần đây

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà chủ đầu tư có thể xây dựng nhà chung cư để cung cấp cho người mua. Theo đó thì nhà chung cư sẽ bao gồm những chức năng như:

  • Xây dựng nhà chung cư với mục đích để ở
  • Xây dựng nhà chung cư theo mục đích hỗn hợp là để ở và phục vụ công việc kinh doanh

Trong đó, mẫu hợp đồng mua bán chung cư sẽ là giấy tờ cần thiết để cả hai bên cùng thỏa thuận về quyền lợi của mình. Bên bán sẽ có trách nhiệm chuyển quyền sở hữu của căn hộ chung cư sang cho bên mua nhà.

Còn đối với bên mua, họ sẽ phải trả một số tiền tương ứng với giá trị của căn hộ chung cư cho bên bán để có thể sở hữu nó. Hiện nay, có hai loại hợp đồng mua bán căn hộ thường được sử dụng là:

  • Dạng hợp đồng mua bán căn chung cư giữa cá nhân với cá nhân
  • Dạng hợp đồng mua bán căn chung cư giữa chủ đầu tư với cá nhân hoặc các tổ chức khác

Một vài điểm cần phải có trên hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Trong mỗi một bản hợp đồng mua bán nhà đất hoặc căn hộ chung cư, nhất định phải có thông tin về ngày tháng năm và địa chỉ nơi làm hợp đồng. Bên cạnh đó, những dữ liệu về họ tên, số CMND, ngày tháng năm sinh, địa chỉ của cả người bán và người mua cũng không được phép thiếu.

hợp đồng mua bán căn hộ chung cư
Hợp đồng mua bán chung cư cần phải có đầy đủ về thông tin cá nhân người mua và bán

Tiếp đến là các điều khoản về quyền sở hữu, thời gian thanh toán và phương thức thanh toán mà cả bên mua và bên bán cùng thỏa thuận. Trong mẫu hợp đồng mua bán chung cư phải có thêm các mục quy định về việc bàn giao và đăng ký quyền sở hữu của căn hộ chung cư.

Trường hợp phải chịu trách nhiệm về việc nộp thuế hoặc phí cho căn hộ thì phải nêu rõ bên nào nộp những khoản gì. Ngoài ra, trong hợp đồng này phải có các điều khoản liên quan đến phương thức giải quyết việc tranh chấp và cam đoan của từng bên nhằm đảm bảo quyền lợi cho cả hai.

Hợp đồng mua bán chung cư cần chứng thực không?

Theo điều khoản được quy định trong Luật nhà ở thì những hợp đồng liên quan đến địa ốc cần phải lập văn bản và chứng thực với xác minh của địa phương. Tuy nhiên, nếu là mẫu hợp đồng mua bán chung cư với bên bán có chức năng kinh doanh bất động sản sẽ không bị bắt buộc đem đi công chứng.

hợp đồng mua bán căn hộ chung cư cần chứng thực
Phần lớn hợp đồng mua bán căn hộ chung cư cần chứng thực

Bởi vậy nên tùy vào từng đối tượng mà bạn sẽ phải đem đi công chứng hoặc chứng thực hợp đồng mua bán các căn hộ chung cư. Những bước để chứng thực hợp đồng sẽ gồm có:

  • Bước 1: Bạn cần phải chuẩn bị đủ các loại giấy tờ chứng minh nhân thân, tài sản hoặc các mối quan hệ nhằm tiến hành làm hợp đồng mua bán chung cư
  • Bước 2: Đến những địa điểm thực hiện việc công chứng để lập hợp đồng mua bán
  • Bước 3: Hồ sơ cần nộp sẽ gồm có giấy yêu cầu được công chứng và những loại giấy liên quan đến căn hộ chung cư…
  • Bước 4: Khi bên công chứng đã kiểm tra đầy đủ giấy tờ cần thiết thì sẽ thực hiện việc chứng kiến cả hai bên mua và bán cùng ký kết bản hợp đồng
  • Bước 5: Bạn nộp một khoản phí cho bên công chứng và nhận lại hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Vì sao nên mua căn hộ chung cư của tập đoàn Kita Group?

Kita Group là một trong các tập đoàn bất động sản lớn nhất tại TP. Hồ Chí Minh và khu vực miền Nam với đội ngũ nhân viên có nhiều năm trong nghề. Kể từ khi được thành lập cho đến nay, đơn vị đã và đang đem đến cho quý khách hàng những sản phẩm dự án với dịch vụ tốt nhất.

Xem thêm: Căn hộ chung cư Stella En Tropic Võ Văn Kiệt Bình Tân

Với mục đích mang lại những không gian sống tiện nghi, sang trọng, thân thiện với môi trường và đầy đẳng cấp. Kita Group luôn nỗ lực không ngừng trong việc phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng kể cả những yêu cầu về giấy tờ liên quan đến hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

tập đoàn kita group uy tín
Đến với Kita Group để sở hữu chung cư sang trọng, cao cấp nhất

Đơn vị sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong bất kỳ tình huống nào để việc mua bán được diễn ra thuận lợi. Nếu còn thắc mắc về mẫu hợp đồng mua bán chung cư, hãy liên hệ với Kita Group qua số điện thoại: 0942-25-52-12 để được giải đáp trong khoảng thời gian sớm nhất.