Nên mua căn hộ chung cư hay nhà liền thổ

Nên mua chung cư hay nhà liền thổ?

Hiện nay, việc lựa chọn nên mua chung cư hay nhà liền thổ là điều mà nhiều người luôn băn khoăn mỗi khi chọn mua nhà. Dù là chung cư hay nhà điền thổ thì đều có mặt lợi ích và hạn chế khác nhau. Kita Group sẽ giúp bạn tìm hiểu về hai loại hình nhà này.

Nhà chung cư và những ưu, nhược điểm

Trong khoảng thời gian gần đây, xu hướng để lựa chọn mua căn hộ chung cư đang được nhiều người quan tâm và ưa chuộng. Nhưng nên mua chung cư hay nhà liền thổ vẫn là điều mà bất cứ ai cũng thắc mắc và phân vân khi lựa chọn.

Với nhà chung cư, bạn có thể thấy được những ưu, nhược điểm của chúng như:

 • Đa phần các khu chung cư đều thuộc trong khu vực có hệ thống hạ tầng giao thông quy hoạch đồng bộ, dân cư đông đúc.
 • Các tiện ích nội khu và ngoại khu đầy đủ, đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người dân. Từ công viên, siêu thị, spa, gym…
 • Hệ thống an ninh tốt, có bảo vệ suốt 24/24, hệ thống camera an ninh được lắp đặt tại những vị trí quan trọng như bãi để xe, thang máy, cổng ra vào…
ưu điểm khi mua nhà liền thổ
Mua nhà chung cư có lợi ích gì?

Tuy nhiên, chung cư cũng có những nhược điểm mà bạn cần lưu ý như:

 • Có nhiều chi phí khác kèm theo như phí bảo trì, phí đổ rác, phí quản lý… mỗi tháng
 • Có thể có rắc rối về thủ tục pháp lý nếu không tìm hiểu kỹ về thông tin dự án, chủ đầu tư.
 • Có nguy cơ bị mất nước, cháy nổ… cao hơn vì tất cả đi theo 1 hệ thống.
 • Sự riêng tư không được đảm bảo do cách âm không tốt
 • Không được tự sửa nhà theo ý mình thì đó là kết cấu đồng bộ…

Nhà liền thổ và những ưu, nhược điểm

Hiện nay, quỹ đất tại thành phố Hồ Chí Minh đang ngày càng hạn hẹp, nên việc mua nhà điền thổ cũng không phải điều dễ dàng. Tuy nhiên, dù với một số tiền hạn chế, bạn vẫn có thể mua được nhà điền thổ theo ý của mình. Vậy nên mua chung cư hay nhà liền thổ thì bạn hãy lựa chọn, cân nhắc những ưu điểm dưới đây.

mua nhà chung cư có lợi ích gì
Mua nhà chung cư có lợi ích gì?

Với nhà liền thổ, bạn có thể nhận được những ưu điểm như:

 • Giá trị của khu đất sẽ tăng nhanh hơn so với giá trị của chung cư
 • Nếu bạn có khả năng tìm hiểu và am hiểu về thị trường bất động sản thì bạn vẫn có thể chọn mua nhà ở những vị trí tốt để đầu tư sinh lợi nhuận.
 • Sau 1 thời gian, giá trị của nhà liền thổ sẽ có tiềm năng tăng cao giá trị nếu như vị trí của căn nhà thuộc công trình xây dựng – hệ thống giao thông trọng điểm của thành phố.
 • Bạn có thể tự do sửa chữa nhà của mình theo ý thích
 • Không phải chi trả cho các khoản phí khác như gửi xe, bảo trì…
 • Sở hữu sổ hồng, sổ đỏ nhanh chóng của ngôi nhà của mình
 • Sự riêng tư được đảm bảo tốt hơn, bạn có thể tự tổ chức tiệc ngay tại nhà mình mà không lo sợ bị ảnh hưởng đến nhà kế bên.
 • Nhà có sân vườn thì gia chủ có thể tự trồng thêm cây xanh, nuôi thú cưng, tạo không gian thiên nhiên, trong lành.

Tuy nhiên, giá nhà liền thổ sẽ có giá bán cao hơn nhiều lần so với căn hộ chung cư cùng khu vực. Với kinh phí thấp, bạn chỉ có thể mua được các căn nhà có vị trí sâu trong hẻm, tình hình dân cư phức tạp, nhà có diện tích nhỏ. Bởi vậy nên nhà sẽ bị thiếu ánh sáng và có cảm giác bí bách.

Nên mua chung cư hay nhà liền thổ?

Vấn đề nên mua chung cư hay nhà liền thổ vẫn luôn được nhiều người quan tâm khi có ý định mua nhà ở. Đối với hai loại nhà này, bạn có thể quyết định dựa trên các yếu tố như sau:

Chung cư có quyền sở hữu hạn chế hơn so với nhà liền thổ

Bạn chỉ có quyền sở hữu riêng với diện tích bên trong căn hộ của bạn, còn các không gian khác như hành lang, thang máy, sân chơi, nhà để xe… thì bạn chỉ được sử dụng chứ không thuộc quyền sở hữu của bạn. Với chung cư, bạn cũng không thể xây thêm hay thay đổi cấu trúc của nhà mình.

Còn với nhà liền thổ, khi đã mua rồi thì bạn có quyền trên tất cả diện tích đất, từ nhà ở, tường bao xung quanh hay những công trình xây trên chỗ đó.

nên chọn chung cư hay nhà liền thổ
Nên chọn chung cư hay nhà liển thổ?

Xét về lâu dài chung cư không có giá trị bằng nhà đất

Về lâu dài thì khi càng ở lâu thì chung cư cũng sẽ bị hao mòn đi nên làm giảm đi giá trị của nó. Hơn nữa, chung cư còn bị giới hạn và hạn chế nhiều về mục đích sử dụng. Nên nếu sử dụng và muốn bán chung cư thì bạn sẽ gặp nhiều khó khăn, nếu bán được thì giá cũng không cao.

Còn với nhà liền thổ thì sẽ mang đến những giá trị kinh tế mà chung cư không thể có được. Bạn sẽ có quyền sở hữu, tự do thiết kế, xây dựng, thay đổi căn nhà theo ý thích của mình.

Nhà liền thổ cũng mang lại giá trị thực lớn vì xét về lâu dài, hình thức bất động sản này luôn tăng giá theo thời gian. Sự tăng giá trị không nằm trên giá trị của ngôi nhà mà là do mảnh đất bên dưới ngôi nhà có giá trị.

Nên mua chung cư hay nhà liền thổ có lẽ cần phụ thuộc vào nhu cầu và tài chính của mỗi người. Tuy nhiên, với sự hiện đại ngày nay, việc lựa chọn chung cư đã dần phổ biến hơn. Đặc biệt các dự án chung cư mỗi ngày đều được hoàn thiện hơn, đáp ứng đầy đủ mọi tiện ích cho người dân. Trong đó, dự án Stella 79 Võ Văn Kiệt đang là dự án được nhiều người chú ý.

Mặc dù chưa hoàn thành, nhưng nhiều người đã chú ý và lựa chọn đây là nơi sinh sống bởi những tiện ích và tiềm năng của nó. Nếu bạn muốn mua chung cư và quan tâm đến dự án Stella En Tropic Võ Văn Kiệt, hãy liên hệ Kita Group để được tư vấn nhé.