Nhà ở xã hội là gì? Những đối tượng nào được mua nhà ở xã hội?

Trong những năm trở lại đây, các dự án về nhà ở xã hội được triển khai và phát triển rộng rãi. Với mục đích chính là giúp người có thu nhập thấp sở hữu cho mình một ngôi nhà với chi phí phải chăng nhất. Vậy nhà ở xã hội là gì? Những ai có thể mua nhà xã hội? Có mua bán được không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại nhà ở này trong bài viết dưới đây nhé!

nhà ở xã hội là gì
Nhà ở xã hội là gì

Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội là hình thức nhà ở thuộc sở hữu và thuộc sự quản lý của nhà nước. Là những căn nhà được xây dựng với sự hỗ trợ từ nhà nước, được hưởng các chính sách đặc thù như giảm thuế đất, được cấp đất,… Nhà ở xã hội được xây dựng với mục đích cung cấp thêm các căn hộ giá rẻ hơn thị trường, nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở giá rẻ cho các hộ gia đình có trong chính sách hiện hành.

Nhà ở xã hội được quy định theo từng loại nhà ở nhất định. Cụ thể:

 • Nhà ở xã hội theo diện chung cư: Mỗi căn hộ sẽ được thiết kế và xây dựng theo kiểu khép kín. Đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng với diện tích mỗi căn hộ đạt 25m2 sàn và tối đa là 70m2 sàn.
 • Nhà ở xã hội là nhà ở liền kề thấp tầng: Có diện tích không vượt quá 70m2.

Đặc điểm của nhà ở xã hội

 • Nguồn vốn phát triển dự án nhà ở xã hội sẽ dựa vào tiền bán, cho thuê, cho mua nhà ở thuộc quyền sở hữu của nhà nước trên địa bàn, huy động các nguồn vốn khác hoặc từ ngân sách địa phương.
 • Quy mô, số lượng nhà ở được quyết định bởi nhu cầu cụ thể tại từng địa phương. UBND tỉnh sẽ là cơ quan trực tiếp chịu trách nhiệm về các dự án nhà xã hội tại địa phương.
 • Nhà ở xã hội tại đô thị phải là chung cư hoặc phải tính vào loại đặc biệt là nhà ở 5 – 6 tầng.

Phải đáp ứng được các tiêu chuẩn về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy định của từng loại đô thị.

đặc điểm của nhà ở xã hội là gì
Đặc điểm của nhà ở xã hội là gì

Đối tượng được mua nhà ở xã hội là những ai?

Theo quy định tại điều 49 Luật nhà đất 2014, những đối tượng được mua nhà ở xã hội là:

 • Người có công với cách mạng được ưu đãi theo những quy định của Chính phủ.
 • Các cá nhân, hộ gia đình thuộc diện nghèo hoặc cận nghèo theo chính sách nhà nước.
 • Các cá nhân, hộ gia đình tại các khu vực nông thôn thường xuyên đối mặt và bị ảnh hưởng thiệt hại bởi thiên tai.
 • Các cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp hơn so với mục tiêu chuẩn mà pháp luật quy định.
 • Người hoạt động trong các cơ quan, đơn vị trực thuộc quân đội và công an nhà nước như: sĩ quan, hạ sĩ, quân nhân các cấp.
 • Người hoạt động trong các cơ quan thuộc bộ máy nhà nước như: cán bộ, công chức, viên chức.
 • Người lao động đang làm việc với các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.
 • Các cá nhân, hộ gia đình bị thu hồi, dỡ bỏ nhà ở, đất đai mà vẫn chưa được hưởng chính sách bồi thường từ nhà nước.

Xem thêm: Dự án Stella Mega City Cần Thơ đang hot trên thị trường bất động sản

Được sử dụng nhà ở xã hội trong bao nhiêu năm?

Hiện nay vẫn chưa có chính sách hay quy định nào về thời hạn sở hữu nhà ở xã hội. Chính vì vậy mà hình thức sở hữu nhà ở xã hội cũng tương tự như hình thức sở hữu nhà ở khác.

nhà ở xã hội được sử dụng trong bao lâu
Nhà ở xã hội được sử dụng trong bao lâu

Có nên mua nhà ở xã hội không?

Nếu bạn là người có thu nhập thấp hoặc trung bình thì nhà ở xã hội là một lựa chọn hợp lý để bạn có được không gian sống ổn định với mức giá thấp. Tuy nhiên, bất kể dự án nào cũng đều có mặt tốt và mặt hạn chế nên cần xem kỹ trước khi quyết định mua nhà.

Có mua bán nhà ở xã hội được hay không?

 • Theo Luật Việt Nam, chỉ có thể bán nhà ở xã hội sau 5 năm kể từ thời điểm bên mua trả hết tiền mua nhà theo hợp đồng đã ký với bên bán. Một số dạng nhà ở xã hội dưới dạng nhà nước cho thuê sẽ không thể mua bán được, mà chỉ có thể làm việc trên giấy ủy quyền sử dụng tài sản.

Nếu chưa đủ 5 năm thì chỉ được phép thế chấp với ngân hàng để vay tiền. Nếu muốn bán thì chỉ có thể bán lại cho chủ đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội hoặc đối tượng mua nhà ở xã hội theo quy định của Pháp luật theo giá nhà xã hội hiện hành tại thời điểm bán.

có nên mua nhà ở xã hội không
Có nên mua nhà ở xã hội không

Nhà ở xã hội có thế chấp được không?

Trong thời gian ít nhất là 5 năm kể từ khi thanh toán xong tiền mua hoặc tiền thuê nhà thì người sở hữu nhà ở xã hội hiện tại không được phép thế chấp, chuyển nhượng, mua bán căn hộ dưới mọi hình thức.

Người sở hữu nhà xã hội chỉ được bán, chuyển nhượng trong những trường hợp sau đây:

 • Chuyển giao, bán cho Nhà nước nếu công trình nhà ở xã hội hiện tại là do Nhà nước đầu tư.
 • Có thể bán lại cho chính chủ đầu tư dự án chung cư, căn hộ, nhà xã hội hiện tại với nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách Nhà nước.
 • Có thể bán lại cho các đối tượng thuộc diện đặc biệt, thỏa mãn các tiêu chí, điều kiện được quy định trong chính sách của Luật nhà đất 2014.

Qua bài viết này, Kita Group hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về Nhà ở xã hội là gì. Đây không phải là một dự án hoàn hảo về mặt tiện ích nhưng lại là dự án giúp nhiều người có cơ hội được ở trong môi trường tốt, ổn định lâu dài.