Sang tên chung cư chưa có sổ hồng

Thủ tục sang tên chung cư chưa có sổ hồng bạn cần biết

Về việc được cấp sổ hồng thì không phải lúc nào bạn mua chung cư xong cũng được cấp ngay. Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi, bạn lại cần bán, sang nhượng lại chính căn hộ đó. Vậy sang tên chung cư chưa có sổ hồng như thế nào? Cần phải làm theo những thủ tục gì? Hãy cùng tìm hiểu với Kita Group nhé!

Có được phép mua bán chung cư chưa có sổ hồng không?

Khi thực hiện sang tên chung cư chưa có sổ hồng, bạn nên tìm hiểu kỹ về việc có được phép mua bán hay không. Theo Điều 118 Luật Nhà ở năm 2014, điều kiện để mua bán nhà chính là phải có Giấy chứng nhận. Trừ trường hợp mua bán nhà ở đang trong quá trình đầu tư, xây dựng, chưa được nghiệm thu.

chung cư chưa có sổ hồng có được mua bán không
Chung cư chưa có sổ hồng có được mua bán không?

Nếu như chưa có sổ hồng thì vẫn được phép mua bán nhà bằng hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại. Điều này được căn cứ theo Điều 123 Luật Nhà ở năm 2014, trường hợp chung cư chưa có sổ hồng thì được phép bán thông qua hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại.

Về điều kiện chuyển nhượng thì được dựa theo khoản 2 Điều 123 Luật Nhà ở năm 2014 như sau:

  • Các tổ chức, cá nhân mua nhà của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại chưa nhận bàn giao nhà hoặc đã nhận bàn giao nhà.
  • Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận chưa nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hình thức mua bán chung cư được xác định theo khoản 1 Điều 123 Luật Nhà ở năm 2014. Chung cư mua bán phải được lập thành hợp đồng có các nội dung quy định tại Điều 121 Luật Nhà ở.

Thủ tục tiến hành sang tên chung cư chưa có sổ hồng như thế nào?

Nếu bạn đang muốn sang tên chung cư chưa có sổ hồng, bạn cần đảm bảo thực hiện đầy đủ hồ sơ, thủ tục thực hiện. Cụ thể về hồ sơ chuyển nhượng sẽ bao gồm:

  • 7 bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở
  • Bản chính hợp đồng mua bán chung cư của bên bán và chủ đầu tư
  • Biên bản bàn giao nhà của chủ đầu tư dự án nhà chung cư trong trường hợp đã bàn giao nhà
  • Bản chính giấy xác nhận của chủ đầu tư về căn hộ sang tên chuyển nhượng được cấp sổ hồng
  • Trong trường hợp bên chuyển nhượng đã kết hôn thì cần có giấy chứng nhận kết hôn; nếu độc thân thì có giấy chứng nhận độc thân (bản gốc)
  • Bản gốc CMTND, hộ chiếu hoặc thẻ căn cước của 2 bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng
thủ tục sang tên chung cư chưa có sổ hồng thế nào
Thủ tục sang tên chung cư chưa có sổ hồng thế nào?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, các giấy tờ cần thiết, bạn cần thực hiện theo các bước sang tên như sau:

Bước thứ 1: 2 bên cùng ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, công chứng hợp đồng; kèm theo hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và bên chuyển nhượng.

Bước thứ 2: bên chuyển nhượng sẽ nộp bản sao hợp đồng chuyển nhượng của hợp đồng mua bán với chủ đầu tư cho cơ quan thuế để đóng thuế thu nhập cá nhân.

Bước tiếp theo, bên nhận chuyển nhượng sẽ nộp hò sơ đề nghị chuyển nhượng, gồm có: biên lai thuế thu nhập cá nhân, bản sao hợp đồng mua bán căn hộ dự án của chủ đầu tư, hợp đồng chuyển nhượng.

Bước thứ 4: khi bên chủ đầu tư của căn hộ đã xác nhận chuyển nhượng, bên nhận chuyển nhượng có thể thực hiện các thủ tục để được cấp sổ hồng.

Cuối cùng, nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Phương pháp hạn chế rủi ro có thể gặp khi sang tên chung cư chưa có sổ hồng

Khi thực hiện sang tên chung cư chưa có sổ hồng, bạn có thể sẽ gặp một số rủi ro không mong muốn xảy ra. Để khắc phục những rủi ro, bạn có thể tham khảo và đưa vào hợp đồng của mình những điều như sau:

Bạn và bên bán có thể ký với nhau trước một hợp đồng đặt cọc. Sau khi nhà được cấp giấy chứng nhận thì bên bán có trách nhiệm ký hợp đồng bán nhà cho bên mua. Nếu không sẽ bị phạt tiền đặt cọc theo thỏa thuận của 2 bên ban đầu.

Hoặc 2 bên có thể xem xét ký hợp đồng ủy quyền về việc định đoạt toàn bộ về việc mua bán, chuyển nhượng… nhà khi đã được cấp giấy chứng nhận của nhà nước. Hợp đồng ủy quyền này cũng cần phải được công chứng rõ ràng. Tuy nhiên, hợp đồng cùng có thể bị hủy bỏ giữa chừng do người bán chết, bị mất năng lực hành vi dân sự…

sang tên chung cư chưa có sổ hồng có rủi ro gì
Sang tên chung cư chưa có sổ hồng có rủi ro gì?

Theo đúng quy định của pháp luật thì việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất phải xác định bằng văn bản có công chứng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Giao dịch mua bán này sẽ phát sinh nghĩa vụ giao nhận tiền và giấy tờ. Cho nên, các bên liên quan cần phải xác lập hành vi bằng việc đã giao nhận tiền và giấy tờ để chứng minh khi cần thiết.

Đó là những thông tin về việc sang tên chung cư chưa có sổ hồng mà bạn nên biết. Đây là tình huống hoàn toàn có thể xảy ra khi bạn mua chung cư. Tuy nhiên, với dự án Stella En Tropic, bạn sẽ không phải chờ đợi lâu để có sổ hồng. Việc có sổ hồng nhanh chóng sẽ giúp bạn tiến hành mua bán nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Nếu bạn đang có ý định mua chung cư tại Stella En Tropic Võ Văn Kiệt, hãy liên hệ với Kita Group để được tư vấn cụ thể hơn nhé!