Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Một số điều cần biết trong thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Ngày nay, việc mua bán nhà đất hoặc chung cư đã được cấp sổ hồng rất dễ dàng và thuận tiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được các bước cần thực hiện khi tiến hành làm hồ sơ. Hãy cùng Kita Group đọc bài viết dưới đây để biết được các điều cần biết trong thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng nhé.

Tìm hiểu về sổ hồng là gì và giá trị của nó như thế nào?

Theo Luật đất đai sổ hồng sẽ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản đi kèm với đất sẽ được cấp cho chủ sở hữu. Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ có trách nhiệm về việc quy định các loại giấy liên quan đến thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng theo mẫu sau:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho chủ hộ có trang bìa bên ngoài màu đỏ (hay còn được gọi là sổ đỏ)
  • Giấy chứng nhận quyền được sở hữu nhà ở và sử dụng đất đai có trang bìa ở bên ngoài màu hồng (thường được gọi là sổ hồng)
  • Giấy chứng nhận quyền được sử dụng đất, sở hữu nhà ở cùng với các tài sản gắn liền đất đai có phần trang bìa màu hồng (cái này cũng được gọi là sổ hồng)

Tuy được chia làm ba loại với tên gọi và hình thức khác nhau nhưng xét về mặt pháp lý thì giá trị của những quyển sổ này là như nhau. Do đó, bạn sẽ không cần phải đổi sang sổ mới khi đã sở hữu một trong ba loại trên.

khái niệm về sổ hồng là gì
Khái niệm về sổ hồng

Các bước trong thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng là gì?

Đối với những người có nhu cầu mua bán, sang nhượng nhà ở hoặc căn hộ chung cư đã được cấp sổ hồng. Họ sẽ phải thực hiện đầy đủ các trình tự được đưa ra để đảm bảo tối đa quyền lợi cho bản thân và tránh rắc rối về sau này, những thao tác gồm có:

Bước thứ nhất: Tiến hành đặt cọc nhà đất

Sau khi người có nhu cầu mua nhà ở, căn hộ chung cư đã xem xét về diện tích cùng các vấn đề liên quan đến ngôi nhà và thấy nó phù hợp với nhu cầu mình. Bên bán và bên mua sẽ thực hiện việc thương lượng và định ra số tiền cần đặt cọc, trong đó nội dung của hợp đồng sẽ có:

  • Các giấy tờ chứng minh thông tin pháp lý của cả người bán và người mua.
  • Giấy tờ mô tả về nhà đất.
  • Tổng số tiền (hoặc tài sản) mà cả hai bên đã thỏa thuận cho việc đặt cọc.
  • Thời gian và phương thức thanh toán cả hai bên cùng thống nhất
  • Giấy ký chuyển nhượng, sang tên đất đai tại văn phòng công chứng gần nhất.

Ngay khi được bên thứ ba làm chứng và xác nhận, cả hai bên sẽ tiến hành thực hiện các điều khoản được ghi trên hợp đồng. Số tài sản (hoặc tiền mặt) đặt cọc được bên mua bàn giao lại cho bên bán.

đặt cọc nhà đất
Tiến hành đặt cọc nhà đất theo trình tự pháp luật

Bước thứ hai: Thực hiện việc công chứng hợp đồng mua bán

Nếu muốn thực hiện việc sang tên nhà đất đã có sổ hồng, người bán cần phải đến văn phòng công thức gần nhất để chứng thực hợp đồng. Các loại giấy tờ cần thiết sẽ được đơn vị công chứng hướng dẫn và cung cấp nếu bạn chưa nắm được hết.

Bước thứ ba: Tiến hành thủ tục sang tên trên sổ hồng

Sau khi đã công chứng hồ sơ xong xuôi, bên mua sẽ mang hợp đồng đến văn phòng đăng ký đất đai. Đây là nơi thực hiện các vấn đề liên quan đến chuyển nhượng trên sổ hồng, bạn sẽ nhận phiếu hẹn trả kết quả sau khi cơ quan này đã hoàn tất việc sang tên.

Bước thứ tư: Đóng thuế theo quy định khi làm thủ tục mua bán nhà đất

Đối với các loại thuế cần phải nộp khi thực hiện hồ sơ liên quan đến mua bán, sang tên nhà đất, chung cư. Cả hai bên sẽ nộp như sau:

  • Bên bán chịu trách nhiệm đóng thuế thu nhập cá nhân với giá trị 2% tổng số tiền mua bán nhà đất như trong hợp đồng.
  • Bên mua chịu trách nhiệm nộp 0.5% thuế trước bạ theo tổng giá trị của hợp đồng mua bán nhà đất, chung cư.

Bước thứ 5: Hoàn tất thủ tục và nhận lại sổ hồng

Sau khi đã nộp thuế đầy đủ và có các loại giấy tờ cần thiết, bên mua sẽ phải mang hồ sơ đến Ủy ban nhân dân nơi việc mua bán nhà đất được diễn ra. Nếu đủ điều kiện pháp lý theo quy định thì bộ phận này sẽ thực hiện việc sang tên sổ hồng theo đúng trình tự và yêu cầu của cả hai bên.

hoàn thành các thủ tục để nhận sổ hồng
Sau khi hoàn thành xong các bước mua bán người mua sẽ nhận sổ hồng

Lợi ích khi làm thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng với Kita Group

Kita Group là tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nên các vấn đề liên quan đến pháp luật đều được công bố rõ ràng. Khách hàng khi mua những sản phẩm mà tập đoàn cung cấp đều có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề pháp lý và sổ hồng của nhà đất.

Xem thêm: Dự án Stella Mega City đã có sổ đỏ của Kita Group

Trước khi đưa sản phẩm ra bán ngoài thị trường, Kita Group luôn chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng… Điều này sẽ giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian và tiền bạc nếu muốn sang tên hoặc chuyển nhượng nhà ở, căn hộ cho người khác.

kita group tập đoàn uy tín trao sổ hồng cho khách
Sở hữu sổ hồng tại Kita Group – tập đoàn địa ốc hàng đầu hiện nay

Hy vọng qua bài viết trên, quý độc giả đã hiểu được những điều cần biết khi thực hiện thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng. Vui lòng liên hệ với Kita Group qua số điện thoại: 0942-255-212 để được hỗ trợ các thông tin cần thiết về những dự án căn hộ cao cấp mà tập đoàn hiện đang mở bán.