Thủ tục sang nhượng căn hộ chung cư đã bàn giao

Thủ tục sang nhượng căn hộ đã bàn giao cần có quy trình gì?

Ngày nay, việc thực hiện chuyển nhượng các căn hộ chung cư đã bàn giao từ những dự án lớn vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, đối với những người không rành về bất động sản thì sẽ gặp đôi chút khó khăn về mặt giấy tờ cần chuẩn bị. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để nắm được các bước cần thực hiện trong việc làm thủ tục sang nhượng căn hộ đã bàn giao.

Pháp luật quy định về việc sang nhượng căn hộ như thế nào?

Đối với các cá nhân, tổ chức hoặc hộ gia đình nếu không thực hiện các công việc kinh doanh bất động sản nhưng vẫn muốn bán cho bên có nhu cầu. Tùy từng trường hợp mà bên bán và bên mua sẽ phải tuân thủ theo các quy tắc sau:

  • Trường hợp thứ nhất: nếu đã nhận bàn giao nhà ở hoặc căn hộ chung cư từ chủ đầu tư thì sẽ phải thực hiện công việc mua, bán nhà ở theo đúng quy định của nhà nước. Ngoài ra, bên bán cũng cần phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ (hoặc nhà ở) được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền.
  • Trường hợp thứ hai: nếu chưa làm thủ tục sang nhượng căn hộ đã bàn giao với chủ đầu tư thì người bán sẽ được quyền chuyển hợp đồng mua nhà ở. Đây là cách để giúp họ thực hiện việc mua bán được dễ dàng hơn mà không cần thông qua các sàn giao dịch bất động sản.

Do đó, người bán cần xem lại căn hộ của mình thuộc loại nào trong hai trường hợp nêu trên để tiến hành việc mua bán thuận lợi. Nếu chưa nắm rõ được các loại giấy tờ cần thiết thì người bán nên nhờ một đơn vị có uy tín về bất động sản tư vấn và hỗ trợ.

thủ tục sang nhượng căn hộ
Thủ tục sang nhượng căn hộ

Quy trình trong thủ tục sang nhượng căn hộ đã bàn giao như thế nào?

Với những người muốn sang nhượng căn hộ chung cư đã nhận bàn giao từ chủ đầu tư, họ sẽ cần thực hiện đầy đủ các bước theo quy định. Thường thì sẽ có hai tình huống xảy ra trong việc sang tên căn hộ cho người mua:

Đối với các căn hộ đã nhận bàn giao và có sổ đỏ

Ở trường hợp này, cả bên mua lẫn bên bán đều cần thỏa thuận về số tiền hoặc tài sản được đem ra đặt cọc của căn hộ. Bên cạnh đó, người mua cũng cần phải kiểm tra kỹ tính pháp lý trước khi tiến hành làm hồ sơ và chồng tiền để mua lại căn chung cư.

Các điều khoản về số tiền, thời gian thanh toán và hình thức thanh toán đều sẽ được ghi đầy đủ và chi tiết trên hợp đồng. Để đảm bảo an toàn, người mua nhà nên đi công chứng cả hợp đồng đặt cọc và chia thành hai bản cho mỗi bên tránh rủi ro sau này.

Xem thêm: Dự án căn hộ cao cấp Stella 927 Trần Hưng Đạo đã có sổ

Hợp đồng mua bán, sang nhượng căn hộ đã nhận bàn giao cần có bản vẽ của ngôi nhà, tờ khai thuế trước bạ, CMND và hộ khẩu của hai bên. Ngoài ra, nếu đơn vị thực hiện giao dịch là một tổ chức hoặc công ty thì khi đi công chứng, họ sẽ cần mang theo cả giấy phép kinh doanh và con dấu của công ty.

Khi đã công chứng xong, cả hai bên sẽ gửi hồ sơ đến cho cơ quan có thẩm quyền để tiến hành đăng ký và xin cấp giấy chứng nhận. Đây là bước rất quan trọng trong việc sang tên hoặc mua bán các căn hộ đã nhận bàn giao.

thủ tục sang nhượng căn hộ đã bàn giao
Sang nhượng căn hộ cần công chứng hồ sơ đầy đủ

Đối với những căn hộ đã nhận bàn giao nhưng chưa có sổ đỏ (sổ hồng)

Với trường hợp bên bán đã được nhận bàn giao căn hộ chung cư nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Họ có thể lựa chọn một trong hai phương án xử lý sau:

  • Phương án thứ nhất: Hai bên cùng soạn thảo và ký trước một hợp đồng đặt cọc với nội dung đảm bảo việc giao dịch mua bán. Sau khi căn hộ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bên bán sẽ phải chịu trách nhiệm ký kết hợp đồng bán nhà cho bên mua (nếu không sẽ bị phạt đền theo thỏa thuận).
  • Phương án thứ hai: Cả hai bên sẽ cùng xem xét và ký kết hợp đồng ủy quyền về việc mua bán, chuyển nhượng căn hộ cho chủ đầu tư. Khi đã có giấy chứng nhận sử dụng đất, đơn vị chủ đầu tư sẽ tiến hành thực hiện các điều khoản như trên hợp đồng đã ủy quyền.
thủ tục sang nhượng căn hộ
Thủ tục sang nhượng căn hộ có quy trình thực hiện bài bản

Kita Group có thực hiện thủ tục sang nhượng căn hộ đã bàn giao không?

Là một trong các tập đoàn bất động sản hàng đầu tại Sài Gòn với mong muốn đem lại những giá trị đầu tư bền vững, lâu dài và an toàn. Kita Group luôn cố gắng mang lại cho quý khách hàng các sản phẩm chất lượng nhất Việt Nam, đặc biệt là chuỗi dự án Stella do tập đoàn làm chủ đầu tư.

Đơn vị cam kết với khách hàng sẽ chỉ bán ra những sản phẩm đã có chứng nhận về mặt pháp lý và đang thực hiện các bước cuối cùng. Đơn vị cũng sẵn sàng hỗ trợ người mua thực hiện thủ tục liên quan đến việc sang nhượng các căn hộ đã bàn giao theo yêu cầu.

kita group có giấy tờ đầy đủ chứng nhận quyền sỡ hữu căn hộ cho khách hàng
Kita Group có đầy đủ giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất dành cho khách hàng mua căn hộ

Mong rằng qua bài viết trên, bạn đã hiểu được các bước cần thực hiện đối với thủ tục sang nhượng căn hộ đã bàn giao. Hãy liên hệ với Kita Group qua số điện thoại: 0942-255-212 để được tư vấn kỹ hơn về các dự án bất động sản mà đơn vị đang mở bán.