Thủ tục sang nhượng chung cư chưa bàn giao

Quy trình thực hiện thủ tục sang nhượng chung cư chưa bàn giao

Trong vài năm trở lại đây, việc giao dịch mua bán hoặc chuyển nhượng bàn giao căn hộ chung cư, nhà đất ngày càng trở nên phổ biến. Đối với những nhà đầu tư bất động sản thì việc này lại càng diễn ra thường xuyên hơn vì nó đem lại lợi nhuận ăn chênh lệch khi bán căn hộ. Hãy cùng Kita Group đọc bài viết dưới đây để nắm được các quy trình của thủ tục sang nhượng chung cư chưa bàn giao.

Quy định về việc mua bán, sang nhượng căn hộ khi chưa nhận bàn giao

Luật nhà ở quy định, nếu người bán muốn thực hiện thủ tục sang nhượng chung cư chưa bàn giao từ chủ đầu tư thì vẫn được. Điều này sẽ giúp cả hai bên tránh được các bước rườm rà và không cần phải thông qua các sàn giao dịch bất động sản.

Như vậy, đối với trường hợp mua căn hộ chung cư và chưa nhận bàn giao từ chủ đầu tư nhưng vẫn muốn thực hiện việc sang tên, chuyển nhượng. Bạn vẫn sẽ có toàn bộ quyền quyết định về việc sang nhượng căn hộ chung cư của mình.

thủ tục mua bán sang nhượng căn hộ chung cư
Mua bán, sang nhượng căn hộ chung cư

Các bước thực hiện khi tiến hành sang tên, chuyển nhượng chung cư

Khi tiến hành các thủ tục sang nhượng chung cư chưa bàn giao, bạn sẽ cần phải thực hiện lần lượt theo từng bước một. Nó sẽ khiến quy trình được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn:

Bước thứ nhất

Người chủ hộ (tức người bán) sẽ nộp đơn lên cho đơn vị chủ đầu tư để thông báo về việc xin được chuyển nhượng hợp đồng mua, bán căn hộ của mình. Phía chủ đầu tư sẽ tiến hành tiếp nhận đơn đề nghị và xem xét lại.

Bước thứ hai

Chủ đầu tư sau khi tiếp nhận tiến hành kiểm tra lại xem chủ hộ có thanh toán chậm hoặc thế chấp hợp đồng căn hộ với bên ngân hàng hay không. Nếu không phát hiện ra bất kỳ vấn đề gì, họ sẽ thông báo lại cho người bán về việc căn hộ đủ điều kiện để sang tên, chuyển nhượng và thực hiện việc mua bán.

tự tin nắm rõ quy trình sang nhượng
Bạn sẽ tự tin hơn khi nắm rõ quy trình thực hiện chuyển nhượng căn hộ

Bước thứ ba

Bên mua và chủ căn hộ cùng đến văn phòng công chứng gần nhất để tiến hành làm hợp đồng sang nhượng căn hộ chung cư. Sau khi bước này thực hiện xong, bên mua sẽ chuyển tiền cho bên bán và cả hai sẽ không còn bất cứ ràng buộc nào.

Bước thứ tư

Bên bán hoặc bên mua sẽ ra chi cục thuế nơi căn hộ được xây dựng để xin biên lai thuế và đóng thuế. Số tiền thuế sẽ được tính mức 2% trên tổng giá trị hợp đồng mua bán, sang nhượng căn hộ chung cư.

Bước thứ năm

Sau khi lấy biên lai về, bên mua sẽ cần tập hợp đủ tất cả các giấy tờ cần thiết để nộp lại cho đơn vị chủ đầu tư của căn hộ. Mục đích của việc này là xin các nhận lại việc căn hộ đã được chuyển nhượng thành công và bên mua có toàn quyền sử dụng chung cư theo ý muốn.

Lưu ý rằng, trong hồ sơ sau khi chuyển nhượng, bạn sẽ cần phải có các loại giấy tờ như hợp đồng mua bán căn hộ bản gốc. Kèm với đó là phiếu thu nộp tiền các đợt của chung cư cho chủ đầu tư.

Văn bản liên quan đến việc sang nhượng chung cư đã được công chứng bởi đơn vị có thẩm quyền. Biên lai về việc đã nộp thuế cùng với giấy xác nhận chuyển nhượng quyền sử dụng căn hộ từ phía đơn vị chủ đầu tư.

thủ tục sang nhượng cần được công chứng
Các giấy tờ sang nhượng chung cư cần được công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền

Căn hộ cao cấp tại Kita Group có đặc điểm gì?

Thương hiệu Kita Group là một trong những cái tên lớn trong ngành bất động sản vô cùng nổi tiếng tại Việt Nam. Vị trí của các dự án mà tập đoàn thực hiện đều nằm trong các khu đất vàng của thành phố lớn như Sài Gòn, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hà Nội…

Xem thêm: Căn hộ cao cấp Stella 927 Trần Hưng Đạo

Trong các sản phẩm mà Kita Group hiện đang sở hữu thì chuỗi dự án Stella do đơn vị làm chủ đầu tư luôn được đánh giá cao. Ưu điểm của các căn hộ trong dự án này là đều đã có đầy đủ giấy tờ về mặt pháp lý, giúp người mua không phải lo lắng chuẩn bị hồ sơ liên quan.

Ngoài ra, giá bán của các căn hội đều đã được Kita Group tính toán thật kỹ lưỡng để mang lại mức giá thành tốt nhất cho khách hàng. Các nhà đầu tư F1, F2 đều có thể thu được lợi nhuận sau khi sang tên hoặc chuyển nhượng chung cư.

kita group cung cấp căn hộ chung cư đẹp
Kita Group chuyên cung cấp các căn hộ chung cư đẹp, sang trọng và hiện đại

Trên đây là tất cả các thông tin mà quý độc giả cần biết về thủ tục sang nhượng chung cư chưa bàn giao. Nếu còn có điều gì thắc mắc, hãy gọi cho với Kita Group qua số đường dây nóng: 0942-255-212 để được giải đáp các vấn đề liên quan đến việc mua bán các căn hộ của dự án đơn vị làm chủ đầu tư. Hoặc truy cập ngay website https://kita-groupvn.com/ tham khảo thêm nhiều bài viết hay và hữu ích nhé.