Thuế trước bạ là gì? Thủ tục khai nộp thuế trước bạ nhà đất 2021

Thuế trước bạ là gì thủ tục nộp thuế trước bạ ra sao là thắc mắc của rất nhiều người. Đây là một loại phí thường xuyên xuất hiện khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ, ô tô, xe máy,…Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về loại phí này. Vậy thì hãy cùng Kita Group tìm hiểu cụ thể hơn về thuế trước bạ cùng những vấn đề liên quan trong bài viết dưới đây nhé!

thuế trước bạ là gì
Thuế trước bạ là gì

Thuế trước bạ là gì?

Thuế trước bạ còn được gọi là lệ phí trước bạ, là một khoản lệ phí mà người sở hữu tài sản cố định phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản cố định đó vào sử dụng.

Hiểu một cách đơn giản, là khi ai đó muốn đi đăng ký quyền sở hữu tài sản của mình thì thường sẽ nộp một khoản phí gọi là thuế trước bạ cho cơ quan nơi họ tới đăng ký. Ví dụ như khi bạn mua một lô đất thì bạn bắt buộc phải nộp thuế trước bạ để có thể đăng ký quyền sở hữu lô đất đó.

Theo nguyên tắc chung, người mua tài sản sẽ là người chịu trách nhiệm chi trả thuế trước bạ. Nhưng trong một số trường hợp cá biệt, điều này có thể thay đổi. Ngoài ra, trong luật nhà nước cũng quy định một số ngoại lệ không phải chịu phí trước bạ.

Khi nào phải nộp thuế trước bạ?

Theo quy định của Luật đất đai, việc nộp thuế trước bạ cần thiết trong trường hợp “Các cá nhân, tổ chức phải tiến hành nộp phí trước bạ khi đăng ký hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng tài sản”.

Đối với đất đai hay bất động sản, việc nộp thuế trước bạ là việc bắt buộc khi đăng ký sử dụng đất. Trừ trường hợp nằm trong danh mục được miễn giảm nộp lệ phí trước bạ.

khi nào nộp thuế trước bạ
Khi nào nộp thuế trước bạ

Cách tính thuế trước bạ đối với đất đai

Biết cách tính thuế trước bạ rất có ích, nó giúp bạn có thể dự trù được khoản phí mà mình phải nộp. Đồng thời cũng giúp tiết kiệm thời gian thực hiện thủ tục đăng ký quyền sở hữu đất.

Mỗi loại giấy tờ, văn bản phải đóng thuế trước bạ đều có cách tính lệ phí trước bạ khác nhau. Đối với các nhà môi giới, thuế trước bạ nhà đất có mức thu là bao nhiêu mới chính là vấn đề cần quan tâm.

Cách tính cụ thể như sau:

Phí trước bạ nhà đất cần nộp = (Giá đất) x (Diện tích đất) x (% lệ phí)

Trong đó:

 • Diện tích đất được tính bằng đơn vị met vuông.
 • Giá đất sẽ áp dụng theo khung mức giá của UBND tỉnh, thành phố quy định.
 • % lệ phí là do nhà nước, chính quyền quy định. Theo khoản 1 Điều 7 Nghị định 45/2011/NĐ-CP quy định thuế trước bạ đối với nhà đất có tỷ lệ là 0,5% tổng giá trị giao dịch.

Ví dụ: Bạn đi đăng ký quyền sử dụng đất cho một mảnh đất có diện tích là 100m2, được mua với giá 3,5 triệu/m2 thì cách tính thuế trước bạ cho mảnh đất này là:

Phí trước bạ = 3,5 x 100 x 0,5% = 1.750.000 đồng

cách tính thuế trước bạ
Cách tính thuế trước bạ

Thủ tục khai nộp thuế trước bạ nhà đất

Để có thể hoàn thành thủ tục khai nộp thuế trước bạ đối với tài sản nhà đất, bên mua cần chuẩn bị hồ sơ khai nộp lệ phí trước bạ, nộp cùng với hồ sơ khi sang tên sổ đỏ và lệ phí theo thông báo từ Cơ quan thuế.

Hồ sơ kê khai nộp thuế

 • Bản chính hợp lệ Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất theo Mẫu.
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng minh tài sản thuộc diện miễ phí trước bạ (nếu có).
 • Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng minh nhà đất đó có nguồn gốc hợp pháp theo quy định pháp luật.
 • Bản sao của hợp đồng chuyển nhượng nhà đất.

Thực hiện nộp thuế

 • Đối với các cá nhân, hộ gia đình thì có thể nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp quận, huyện, thị xã, thành phố và nộp tại Bộ phận một cửa.
 • Thời hạn trong vòng 30 ngày, kể từ ngày ký thông báo nộp lệ phí trước bạ của cơ quan Thuế thì phải nộp phí.
 • Với các tổ chức thì nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp Tỉnh, nơi có bộ phận một cửa.
thủ tục nộp thuế trước bạ
Thủ tục nộp thuế trước bạ

Những đối tượng sử dụng đất được miễn thuế trước bạ

Với chính sách linh động, nhà nước cũng đã đề ra một số trường hợp không phải nộp thuế trước bạ. Cụ thể các trường hợp sau:

 • Nhà, đất là trụ sở của cơ quan ngoại giao, lãnh sự quán, nhà ở của người đứng đầu các cơ quan ngoại giao hay lãnh sự của nước ngoài tại Việt Nam.
 • Đất đã được chính quyền giao cho cá nhân, tổ chức sử dụng trong các trường hợp như: Sản xuất nông nghiệp, thăm dò khai thác khoáng sản, làm muối, canh tác nuôi trồng thủy sản.
 • Đất nông nghiệp được thực hiện chuyển đổi theo điều 102 Nghị định 181/2004/NĐ-CP.
 • Đất thuê lại của chính quyền hoặc các cá nhân, tập thể có quyền sử dụng đất một cách hợp pháp.
 • Đất được các tổ chức tôn giáo dùng vào mục đích cộng đồng.
 • Những trường hợp nhà đất được bồi thường, đền bù khi giải tỏa.
 • Nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, nhà cộng đồng.
 • Miễn phí trước bạ đối với nhà đất của hộ nghèo và của người dân tộc thiểu số thuộc các vùng khó khăn.

Hy vọng bài viết trên đây Kita Group đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc Thuế trước bạ là gì cùng những thông tin liên quan về thuế trước bạ nhà đất. Từ đó có thêm kiến thức về thuế và biết cách nộp phí theo đúng quy định pháp luật.