Bài văn cúng rằm tháng 7 đúng và đầy đủ nhất

Cúng rằm tháng 7 từ lâu đã trở thành nét văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Hiện nay, trên mạng xã hội có rất nhiều mẫu văn cúng rằm tháng 7; tuy nhiên tính chính xác chưa cao khiến nhiều người băn khoăn. Bài viết ngày hôm nay, KITA Group sẽ chia sẻ đến bạn đọc những mẫu văn khấn cúng rằm tháng 7 chuẩn xác nhất.

văn cúng rằm tháng 7
Bài văn cúng rằm tháng 7 chuẩn và đầy đủ nhất

Cúng rằm tháng 7 bạn cần lưu ý vấn đề gì?

Lễ cúng rằm tháng 7 là một trong những lễ quan trọng, lớn nhất trong năm. Trước khi tìm hiểu các mẫu văn khấn cúng rằm tháng 7, chúng ta sẽ điểm lại những điều kiêng kỵ khi cúng rằm tháng 7 dưới đây:

  1. Đầu tiên, bạn cần chú ý là việc cúng chúng sinh, cô hồn phải cúng ngoài sân hoặc cúng ở đình, chùa chứ tuyệt đối không cúng trong nhà. Vậy nên, khi tìm kiếm trên mạng, bạn sẽ chỉ thấy những mẫu văn cúng rằm tháng 7 ngoài sân chứ không có văn cúng trong nhà. Bên cạnh đó, với tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, việc cúng viếng nên hạn chế thực hiện ở chốn đông người.
  2. Việc đốt giấy, vàng mã phải thực hiện theo hướng dẫn, thường sẽ sau lễ cúng chứ không được tùy tiện đốt chúng.
  3. Nhiều người thường đọc tên, địa chỉ của mình và người thân trong văn khấn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia đây là việc không cần thiết bởi cúng rằm tháng 7 là làm phúc chúng sinh nên không nhất thiết phải đợi báo ân. Mặc khác, bên cạnh thiện vong còn có tà vong nên hạn chế báo danh để không gặp ảnh hưởng xấu từ tà vong
  4. Khi cúng rằm tháng 7, người thực hiện việc cúng bái cần tránh mặc trang phục màu đen hoặc kết hợp 2 màu đen trắng. Vì đây là màu sắc của tang chế, mang năng lượng âm cao. Lời khuyên dành cho bạn là nên mặc trang phục có màu sắc tươi sáng như: màu đỏ, hồng, cam, vàng, xanh ngọc …
  5. Vì cúng bái trước thần linh, chúng sinh nên người thực hiện nghi lễ cần giữ thân thể thanh tịnh. Cụ thể, trước khi cúng khoảng 2 ngày, người đứng cúng phải kiêng chuyện phòng the. Không ăn một số món ăn như: mắm tôm, tỏi, tiết canh, cá chép, ba ba, rùa, rắn, lươn, trạch, thịt chó, thịt mèo, …
  6. Hạn chế cho trẻ em đi lại khu vực mâm cúng, đặc biệt là sau khi lên hương. Như vậy sẽ hạn chế được trẻ ăn vụng đồ cúng cũng như không để các vong linh, cô hồn ảnh hưởng về mặt tâm linh đối với sức khỏe của trẻ.
  7. Việc xuất hiện chó hoặc mèo đen gần mâm lễ là việc cực kỳ kiêng kỵ. Vậy nên, nếu gặp tình huống này, bạn phải cúng thật nhanh và sớm rời khỏi chỗ cúng.
  8. Sau khi hoàn thành các nghi lễ cúng chúng sinh, người cúng cần thực hiện việc đi qua lửa 7 lần đối với nam, 9 lần đối với nữ trước khi đi vào cửa chính. Việc đi qua lửa có tác dụng đẩy đi các năng lượng xấu, năng lượng âm tiêu cực ra khỏi cơ thể, giúp phần thể xác của người cúng được khỏe mạnh hơn.
  9. Sau khi đã bước vào nhà, người cúng phải nhanh chóng thay trang phục đứng cúng ra. Để áp chế, loại trừ năng lượng xấu, nên sử dụng ngay một cốc trà gừng hoặc trà gừng mật ong đối với người huyết áp thấp.

Nếu kỹ hơn nữa, bạn sẽ thực hiện việc xông toàn thân trong thời gian khoảng 10 – 15 phút bằng nồi lá xông với các nguyên liệu gồm: xả, hương nhu, mùi thơm, lá bưởi, lá nếp … Đặc biệt, với người đứng cúng là người già trên 60 tuổi, người huyết áp thấp, người có tiền sử đột quỵ, người hay bị bóng đè, người mới ốm dậy, người yếu bóng vía, người bị bệnh mộng du, … thì đây là thủ tục cần thiết.

văn khấn rằm tháng 7
Văn khấn rằm tháng 7

Tham khảo một số bài văn cúng rằm tháng 7

Qua tìm hiểu và tham khảo ý kiến từ các chuyên gia tâm linh, chúng tôi chia sẻ đến quý bạn đọc 3 bài văn cúng rằm tháng 7 chuẩn xác nhất dưới đây:

1. Văn khấn thần linh Rằm tháng Bảy

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Hôm nay là ngày rằm tháng Bảy…….

Tín chủ chúng con là…..

Ngụ tại…….

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mới ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Chúng con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám.

Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng che chở, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền báo.

Do vậy kính dâng lễ bạc, giãi tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, già trẻ bình an, một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

2. Văn khấn tổ tiên Rằm tháng Bảy

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy tổ tiên nội ngoại và chư vị Hương linh.

Tín chủ chúng con là….

Ngụ tại….

Hôm nay là ngày Rằm tháng Bảy năm…. Nhân gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung Nguyên, chúng con nhớ đến tổ tiên ông bà cha mẹ đã sinh thành ra chúng con gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức.

Chúng con cảm nghĩ ơn đức cù lao khôn báo, cảm công trời biển khó đền nên tín chủ con sửa sang lễ vật, hương hoa, trà quả, kim ngân vàng bạc, thắp nén tâm hương, thành kính lên các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội và tất cả các hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ….

Cúi xin các vị thương xót cháu con, linh thiêng hiện về, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh bình an, lộc tài vượng tiến, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long, hướng về chính giáo.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần)

3. Văn khấn chúng sinh Rằm tháng Bảy

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con lạy Đức Phật Di Đà

Con lạy Bồ Tát Quan Âm.

Con lạy Táo Phủ Thần quân Chinh thần.

Tiết tháng 7 sắp thu phân

Ngày Rằm xá tội vong nhân hải hà

Âm cung mở cửa ngục ra

Vong linh không cửa không nhà

Đại Thánh Khảo giáo – A Nan Đà Tôn giả

Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

Gốc cây xó chợ đầu đường

Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

Quanh năm đói rét cơ hàn

Không manh áo mỏng – che làn heo may

Cô hồn năm bắc đông tây

Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau

Cơm canh cháo nẻ trầu cau

Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

Gạo muối quả thực hoa đăng

Mang theo một chút để dành ngày mai

Phù hộ tín chủ lộc tài

An khang thịnh vượng hòa hài gia trung

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong rồi

Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

Tín chủ thiêu hóa kim ngân

Cùng với quần áo đã được phân chia

Kính cáo Tôn thần

Chứng minh công đức

Cho tín chủ con

Tên là:………………………………

Vợ/Chồng:…………………………

Con trai:……………………………

Con gái:…………………………….

Ngụ tại:……………………………..

Lời kết

Các mẫu văn cúng rằm tháng 7 mà chúng tôi chia sẻ trên đây được tham khảo từ nhiều nguồn cũng như các chuyên gia tâm linh uy tín. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể an tâm áp dụng khi cúng rằm tháng 7 tại gia đình mình. Tiếp tục theo dõi và ủng hộ chúng tôi để được chia sẻ nhiều thông tin hữu ích hơn nhé!